Điều chỉnh kích thước chữ

Quân đội Myanmar coi Chính phủ Thống Nhất Quốc gia là nhóm khủng bố

(CLO) Các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar đã coi một nhóm các nhà lập pháp bị phế truất đang điều hành một chính phủ bóng tối là “những kẻ khủng bố” và đổ lỗi cho nhóm này về các vụ đánh bom, đốt phá và giết người, truyền thông do nhà nước kiểm soát cho biết hôm thứ Bảy (8/5).

Audio
Chính phủ Thống nhất Quốc gia mô tả quân đội là 'lực lượng khủng bố', tuần này tuyên bố sẽ thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân để bảo vệ những người ủng hộ khỏi quân đội @ AP

Chính phủ Thống nhất Quốc gia mô tả quân đội là 'lực lượng khủng bố', tuần này tuyên bố sẽ thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân để bảo vệ những người ủng hộ khỏi quân đội @ AP

Bài liên quan

Kể từ khi quân đội giành chính quyền trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, bắt giữ và phế truất nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi, một cuộc nổi dậy trên toàn quốc đã nổ ra và yêu cầu trở lại xã hội dân chủ.

Các vụ đánh bom được báo cáo hàng ngày và dân quân địa phương đã được thành lập để đối đầu với quân đội trong khi các cuộc biểu tình chống quân đội vẫn được duy trì trên khắp đất nước Đông Nam Á và các cuộc đình công của những người phản đối cuộc đảo chính đã làm tê liệt nền kinh tế.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) gọi quân đội là 'lực lượng khủng bố', đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân để bảo vệ những người ủng hộ khỏi bạo lực do chính quyền quân sự kích động.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV thông báo rằng NUG, một ủy ban gồm các nhà lập pháp bị phế truất được gọi là CRPH, và lực lượng mới hiện sẽ chịu sự điều chỉnh của luật chống khủng bố.

"Hành động của họ đã gây ra rất nhiều hành động khủng bố ở nhiều nơi", thông báo cho biết. "Đã có bom, hỏa hoạn, giết người và các mối đe dọa phá hủy cơ chế hành chính của chính phủ".

Trong khi đó, những người biểu tình chống đảo chính một lần nữa tuần hành chống lại chính quyền quân sự trên khắp đất nước vào thứ Bảy (8/5).

Ít nhất 774 thường dân đã bị giết bởi lực lượng an ninh và 3.778 người đang phải ngồi tù, theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. Chính phủ quân sự phản bác những số liệu đó và cho biết ít nhất hai chục thành viên của lực lượng an ninh đã bị giết trong các cuộc biểu tình.

Giao tranh cũng bùng phát ở các vùng ngoại vi của Myanmar với các đội quân dân tộc đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ, một số đã tập hợp lại phía sau những người biểu tình.

Ở phía tây Myanmar, Lực lượng Phòng vệ Chinland mới được thành lập cho biết họ đã tràn vào một trại quân đội. Quân đội không đưa ra bình luận nào về báo cáo.

Hàng chục nhà báo đã bị bắt sau cuộc đảo chính, trong khi các phương tiện truyền thông đóng cửa và một số đài truyền hình bị thu hồi giấy phép phát sóng khác nhau khiến đất nước rơi vào tình trạng cô lập thông tin.

Quang Anh