Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Đống Đa (Hà Nội): Báo động công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini

(CLO) Thời gian vừa qua, trên địa bàn quận Đống Đa, TP. Hà Nội hàng loạt chung cư mini mọc lên và hầu hết đều vi phạm trật tự xây dựng. Đây cũng chính là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí có biểu hiện bao che vi phạm...

Audio

Sự kiện: chung cư mini

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay tồn tại hàng loạt các chung cư mini xây dựng sai phép, không phép hoặc biến tướng từ nhà ở riêng lẻ. Quận Đống Đa là một “địa chỉ vàng” của những chung cư mini có nhiều sai phạm về trật tự xây dựng như vi phạm mật độ, phá vỡ quy hoạch chung, tự ý nâng chiều cao, chia nhỏ căn hộ để bán.... 

Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, nội thành là địa bàn xảy ra cháy nhiều, chiếm hơn 67%. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp tư nhân và dân cư, chiếm 95%. Số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng chỉ chiếm 2-3% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 90%. 

Chung cư mini hiện nay đang là nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhất bởi mật độ dân cư về ở rất đông, hệ thống đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dường như không được quan tâm và không được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, phê duyệt. 

Những điểm chung cư mini nằm rải rác khắp các phường tại quận Đống Đa như: Phương Liên, Hàng Bột, Ô Chợ Dừa, Láng Thượng... bởi vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi lại.

Báo Công luận
Chung cư mini tại số 38 ngõ 1008 đường Láng - phường Láng Thượng. 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Báo động cháy nổ tại các chung cư mini.

Chỉ bằng một cụm từ tìm kiếm: “Chung cư mini quận Đống Đa” đã có thể hiện lên hàng loạt kết quả giới thiệu những chung cư mini giá rẻ chỉ từ 650 triệu đến  1 tỷ 500 triệu đồng với diện tích  35m2 - 45m2 - 52m2 - 60m2, gồm 1 đến 2 phòng ngủ, 2 nơi đi vệ sinh, đầy đủ nội thất.

Lần theo một địa chỉ trên các trang mạng, chúng tôi có mặt tại một chung cư mini – số 10B ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột). Tại đây, phóng viên gặp một người đàn ông tự xưng là chủ nhà và được biết,  đây thực chất là một nhà ở nhưng sau khi xin được giấy phép xây dựng, chủ nhà xây dựng biến tướng thành một chung cư mini với chiều cao 8 tầng 1 tum, kèm theo khoảng 16 phòng (căn hộ) được chia nhỏ,  mức rao bán đều trên 1 tỷ đồng/1 căn. 

Do đây là khu vực khá thuận tiện giao thông khi chỉ đi vài trăm mét ra ra ngã 6 Xã Đàn nên những căn hộ đã bán hết nhanh chóng. Chỉ nhìn thoáng qua cũng có thể nhận thấy rõ căn nhà đang vi phạm trật tự xây dựng bởi cao hơn nhà khác đến 2-3 tầng, nguy hiểm hơn nó nằm trong một con ngõ phải đi vòng vèo PV mới tìm thấy được thì không hiểu lúc xảy ra hỏa hoạn xe cứu nạn sẽ phải tiếp cận ra sao để dập lửa? 

Tại phường Ô Chợ Dừa, một chung cư mini tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam; mặt tiền của chung cư này chỉ vài mét nhưng công trình được xây cao 7 tầng 1 tum với 27 căn hộ được chia nhỏ. 

Theo bảo vệ chung cư mini này, các căn hộ ở đây được bán giá rẻ nhất cũng khoảng hơn 900 triệu đồng/1 căn và hiện nay chỉ còn 5 căn, nếu không mua nhanh sẽ sớm hết. 

Chung cư mini này có bố trí thang máy, tầng hầm được dùng để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì vô cùng sơ sài, cầu thang bộ thì lọt thỏm, kín mít. Trong khi đó 3 mặt tòa nhà được bao bọc bởi nhà dân, nếu có xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả vô cùng khó lường.

Báo Công luận
Chung cư mini  số 10B ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột).
Báo Công luận
chung cư mini tại số 7, ngõ 44 phố Hào Nam  

Một chung cư mini bề thế chỉ cách UBND phường Nam Đồng vài bước chân nằm tại các số nhà 11, 15, 17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn. Chung cư mini này đứng tên Chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Tuấn (ông Tuấn cũng chính là Chủ đầu tư một chung cư mini khác nằm trong ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa). Hai chung cư mini này được ông Tuấn bán hầu như gần hết. 

Ông Tuấn cho biết, tại chung cư bên ngõ Xã Đàn 2 thì căn 2 phòng ngủ được ông rao bán với giá 1 tỷ 070 triệu đồng.  Tuy nhiên, để vào được chung cư mini cao tới 9 tầng 1 tum này chúng tôi đã phải đi vòng vèo trong con ngách chỉ đúng vừa 2 người đi xe máy. 

Khi được hỏi về tính pháp lý của những căn hộ thì được ông Tuấn trả lời: “Khi anh mua căn hộ bên em sẽ chiết khấu phần trăm cho anh, còn giấy tờ thì anh sẽ làm hợp đồng với chủ đầu tư. Sổ đỏ thì ở đây mọi người đều dùng chung cả...”.

Tiếp đến là phường Phương Liên, tại số 6, ngách 41/46 phố Phạm Ngọc Thạch và số 49D ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch hiện cũng có hai chung cư mini cao đến 9, 10 tầng và chật kín người vào ở trong khi đường đi vào chung cư này cũng hiểm trở không kém.

Phường Láng Thượng cũng là nơi xuất hiện nhiều chung cư mini biến tướng như tại số 38 ngõ 1008 đường Láng cao đến 10 tầng với ngõ vào vô cùng chật hẹp. Chung cư này có thể là bề thế nhất trong những chung cư mini tại quận Đống Đa.

Quá trình xác minh những chung cư mini xây dựng trái phép điển hình nêu trên tại quận Đống Đa thật không dễ dàng bởi hầu hết chúng đều nằm ở những con ngách nhỏ. Ở đây chỉ có Chủ đầu tư và người mua căn hộ gọi điện mới có thể tìm được; tuy nhiên, chúng lại được rao bán một cách công khai trên các trang web với những thông tin địa chỉ mập mờ. 

Những chung cư mini trên được xây dựng biến tướng từ nhà ở riêng lẻ, vi phạm trật tự xây dựng và đương nhiên không tuân thủ bất kỳ một quy định nào về phòng cháy chữa cháy. 

Vì sao những chung cư mini "lọt" cửa chính quyền sở tại và Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa? Để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng này, trách nhiệm của chính quyền địa phương và thanh tra xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy ra sao?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quốc Trần