Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Bán nhà, bán luôn cả đất đang tranh chấp

(CLO) Trong khi phần diện tích là khu vực bếp (3,12m2) đang còn trong giai đoạn tranh chấp và ngõ đi chung giữa hộ gia đình số 58 và 60 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) không thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình số 60 Thụy Khuê. Tuy nhiên, khi tiến hành làm thủ tục bán nhà để chia thừa kế, các đồng sở hữu căn nhà số 60 lại đưa các phần diện tích này ra bán. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai?.

Audio

Theo đơn thư phản ánh của ông Đỗ Văn Minh (đại diện gia đình nhà số 58 Thụy Khuê), vào thời điểm tháng 8/1988, ông Đỗ Văn Phượng (ở tại số nhà 60 Thụy Khuê) đã gặp bố ông Minh là Đỗ Văn Trọng (Chủ căn nhà số 58 Thụy Khuê) để mượn và xin sử dụng một phần đất của căn nhà số 58 để làm bếp (phần diện tích 3,12m2). Trong giấy viết tay do hai bên lập ra đã ghi rõ: “Tên tôi là Đỗ Văn Phượng, ở tại số nhà 60 Thụy Khuê. Vì điều kiện gia đình tôi chật trội không có chỗ đun nấu, nay có nói với anh tôi là Đỗ Văn Trọng ở số nhà 58 Thụy Khuê, xin được sử dụng diện tích để làm bếp. Chiều ngang là 1,3m, chiều dài là 2,4m. Xây dưới cửa sổ. Nay tôi làm giấy này để sau này không xảy ra chuyện gì bất trắc”.

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Bán nhà, bán luôn cả đất đang tranh chấp 1
 

Năm 2015, giữa ông Đỗ Văn Nam (đại diện chủ hộ 60 Thụy Khuê) và ông Đỗ Văn Minh có làm “Biên bản xác nhận ngõ chung” để công nhận ngõ vào số nhà 60 thuộc ngõ chung của hai nhà số 60 và số 58, chiều dài của ngõ là 5m, chiều rộng nhất là 1,8m, hẹp nhất là 0,3m.

Được biết, sau khi hai cụ Lan và Quỳ (là bố mẹ của ông Đỗ Văn Phượng và ông Đỗ Văn Nam) qua đời, các con, cháu của cụ đã tiến hành khởi kiện chia quyền thừa kế. Ngày 25/11/2008, TAND TP Hà Nội đã ra Bản án xét xử phúc thẩm số 106/2008/DSPT. Bản án này và bản án sơ thẩm trước đây của TAND quận Tây Hồ đều xác định diện tích ngôi nhà hai tầng đứng tên hai cụ Lan và Quỳ có diện tích 48,905m2. Điều đáng nói, phần diện tích bếp rộng 3,12m2 vốn được mượn tạm từ nhà số 58 nhưng trong kê khai nó lại thuộc số nhà 60 và được tính riêng do công xây dựng và làm thêm của ông Nam và bà Ngân (bà Ngân vợ ông Phượng). Thêm nữa, mặc dù ngõ đi vào số nhà 60 là ngõ đi chung của hai nhà số 60 và số 58 nhưng TAND TP Hà Nội lại nhận định, đây là tài sản riêng của gia đình ông Nam và bà Ngân, mỗi bên được sở hữu ½ ngõ.

Vì sao phần đất 3,12m mà gia đình số nhà 60 mượn của gia đình tôi vẫn đang trong quá trình tranh chấp mà vẫn được xác nhận để chia tài sản, bên cạnh đó, ngõ đi chung của 2 gia đình cũng được tòa lại nhận định là tài sản riêng của gia đình ông Nam. Vậy ai đã xác nhận phần đất này là đất của số nhà 60?”, ông Minh đặt câu hỏi.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó, theo ông Minh tháng 9/2016, các đồng sở hữu căn nhà số 60 đã thống nhất bán lại ngôi nhà số 60 cho gia đình bà Vũ Thị Kiều Anh. Sau đó, gia đình bà Kiều Anh, trực tiếp là ông Trịnh Thế Anh và bà Lê Thị Nguyệt tiến hành sửa chữa lại nhà, trong đó có việc mở thêm cửa sổ, cải tạo 3,12m2 vốn là bếp trước đây thành nhà vệ sinh và đổ mái bê tông, lắp đặt hệ thống ống chờ để có ý định xây tiếp nhà vệ sinh tầng 2 ngay phía trên nhà vệ sinh tầng 1. Ngày 5/10/2017, hộ gia đình số nhà 60 Thụy Khuê tiếp tục quây bạt xung quanh phần diện tích tranh chấp 3,12m; phần quây bạt này đã làm bịt mất cửa thông gió của gia đình số nhà 58… Sau khi sự việc diễn ra, phía gia đình ông Minh đã có đơn phản đối gửi tới UBND phường Thụy Khuê.

Trước phản ánh của gia đình ông Minh tại số nhà 58 Thụy Khuê, ngày 21/9/2017, UBND phường Thụy Khuê đã ra văn bản số 142/TB-UBND thông báo về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân liên quan đến cải tạo, sửa chữa nhà ở tại số 60 Thụy Khuê với nội dung: “… Hiện tại gia đình bà Nguyệt đã chấp hành, tự nguyện tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu những phần cải tạo phát sinh; Đình chỉ tuyệt đối phần dựng cổng sắt, cửa cuốn trên phạm vi lối đi ra vào nhà (mặt phố Thụy Khuê)”.

Mặc dù đã có thông báo về việc tạm dừng các hoạt động xây dựng… tại số nhà 60, tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên đến thời điểm hiện tại, ngoài phần ngõ đi chung đã bị cưỡng chế và xử lý, phần diện tích 3,12m phía gia đình số nhà 60 tiến hành sửa chữa, xây dựng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Đây là nguyên nhân khiến gia đình số nhà 58 Thụy Khuê bức xúc. Để tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình tranh chấp, rất mong các cơ quan chức năng, chính quyền phường Thụy Khuê và quận Tây Hồ làm rõ nguồn gốc đất 3,12m2 theo đơn thư phản ánh của gia đình ông Đỗ Văn Minh tại số nhà 58, giúp 2 gia đình ổn định cuộc sống.

Đắc Nguyên