Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Tăng cường phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19 trong các đơn vị y tế

(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch trong thời kỳ cao điểm phòng chống Covid-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã ra văn bản số 1320 về tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các đơn vị y tế.

Audio

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm túc việc phân luồng, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm Covid-19 theo qui định, đặc biệt là những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 11/3 đến nay.

Thực hiện đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào khám chuyên khoa chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Thực hiện đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào khám chuyên khoa chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Người bệnh có yếu tố dịch tễ với Covid-19 cần được khám nhiều chuyên khoa, làm các xét nghiệm để chuẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp hoặc các bệnh lý khác, chuyển bệnh nhân vào khu vực riêng; hạn chế tối đa việc khám, xét nghiệm và điều trị chung với đối tượng không có yếu tố dịch tễ Covid-19.

Tư vấn phòng chống Covid-19 và lập danh sách thông tin các trường hợp có yếu tố dịch tễ nhưng chỉ cần điều trị ngoại trú hoặc không cần điều trị gửi về phòng  y tế địa phương để theo dõi, giám sát, tư vấn cho dân.

Tiếp tục rà soát, khai thác từ người bệnh các yếu tố dịch tễ liên quan với Covid-19, đặc biệt là các trường hợp liên quan đến Bệnhviện Bạch Mai để phân luồng điều trị như với bệnh nhân tại khu vực phòng khám.

Kiểm soát chặt chẽ bề mặt, môi trường phòng bệnh khu vực bệnh nhân điều trị có yếu tố dịch tễ ngay sau khi chuyển bệnh nhân tại khu vực cách ly, lập danh sách, theo dõi, giám sát chặt chẽ dấu hiệu nhiễm bệnh dịch của nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc cho số bệnh nhân này.

so-do-phan-luong-nguoi-benh-nghi-nhiem-Covid-19

Thực hiện sàng lọc, khai thác các yếu tố dịch tễ, triệu chứng nhiễm, nghi nhiễm; tư vấn, giám sát, cách ly phòng ngừa các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 cho tất cả người đến học tập, công tác, làm việc, người chăm sóc/thăm bệnh nhân và lập danh sách báo cáo về Sở Y tế, cơ sở y tế địa phương nơi các đối tượng cư trú theo quy định.

Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế và người dân liên quan đến nơi có dịch, ca dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bạch Mai (từ 11/3 đến nay) phải tuân thủ khai báo y tế với cơ quan quản lý trực tiếp hoặc cơ sở y tế nơi cá nhân đang cư trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cách ly theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm liên hệ, hỗ trợ nhân viên y tế trong triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch và thông  báo với cơ sơ y tế địa phương nơi nhân viên y tế cư trú để được theo dõi, kiểm soát và làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tăng cường thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tuân thủ quy định sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân trong các cơ sở điều trị với các nội dung trọng tâm; thực hiện theo dõi, quản lý sức khỏe cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế và người lao động.

Đọc thêm > Quảng Ninh: Triể khai các giải pháp cấp bách trong thời kỳ cao điểm phòng chống Covid-19

Nguyễn Quân