Điều chỉnh kích thước chữ

Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ tài trợ phẫu thuật cho bệnh nhi người Ê Đê

(CLO) Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ vừa phối hợp cùng Bệnh viện FV phẫu thuật thành công cho bệnh nhi H Miri Ăm Ksơr (8 tuổi, người Ê Đê) loại bỏ khối u nặng gần 4kg trên lưng. Toàn bộ chi phí đi lại, khám và điều trị đều do Quỹ tài trợ. 

Audio

Theo bác sĩ Lương Ngọc Trung, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện FV, người đứng đầu ê-kip phẫu thuật, bệnh nhi mang trên mình khối u lớn chiếm đến 1/3 trọng lượng cơ thể (cân nặng của em là 17,5kg).

Khối u to sẽ gây nên nhiều biến chứng cho em do áp lực tác động đến đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân, chưa kể các cơ quan bị xâm lấn đe dọa đến sức khỏe và tâm sinh lý.

Ăm Ksơr đã được phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể.

Ăm Ksơr đã được phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể.

Lúc khám tại FV, bệnh nhi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, cột sống vẹo sang trái do khối u, chân trái to gấp đôi chân phải. Dù vậy, việc phẫu thuật không thể tiến hành ngay lập tức mà chỉ có thể thực hiện sau khi tiêm xơ hủy các tổn thương dị dạng mạch máu, nhằm tránh nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Trong quá trình chẩn đoán hình ảnh bằng MRI, bác sĩ Lương Ngọc Trung đã mời bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh cùng tham gia thảo luận mức độ tổn thương, cấu trúc và dòng chảy của mạch máu.

Nhờ đó, bác sĩ Trung đã xác định chính xác tình trạng bệnh của Ăm Ksơr: Bị dị dạng mạch máu kiểu tĩnh mạch kèm theo lympho (bệnh bạch huyết).

Từ đó, bác sĩ cho rằng em có thể được điều trị bằng tiêm xơ để vô hiệu hóa các mạch máu bệnh. Mũi tiêm đầu tiên vào 26/3/2019. Đến tháng 8/2019, các khối u trên người em đều nhỏ lại hơn 70%.

Ngay sau đó, Ăm Ksơr đã được phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể, từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái. Ca mổ đã thành công nhờ vào kinh nghiệm 14 năm trong ngành Phẫu thuật Mạch máu của bác sĩ Lương Ngọc Trung và hiệu quả của thuốc trong việc làm teo nhỏ khối u.

Bác sĩ Trung đã giúp em loại bỏ được phần lớn các mạch máu bị dị tật, số ít còn lại được tiêm xơ để tiếp tục tự phân hủy. Bên cạnh đó, bác sĩ còn chú trọng phẫu thuật bảo tồn da giữ nét thẩm mỹ trên cơ thể bệnh nhi sau khi lành lại.

Ăm Ksơr đã được xuất viện sau 6 ngày theo dõi và chăm sóc hậu phẫu. Một điều rất may mắn cho em là những tổn thương sâu bên trong cơ thể như gan, thận, lá lách không quá nghiêm trọng.

Bệnh nhi người Ê Đê tươi vui, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện FV.

Bệnh nhi người Ê Đê tươi vui, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện FV.

Theo Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ, Ăm Ksơr sinh ra trong một gia đình nghèo có bốn anh chị em. Khoảng 8 tháng tuổi, bố mẹ phát hiện em có nhiều đốm xanh tím ở vùng lưỡi và miệng, đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng không chữa trị được.

Theo thời gian, những vết xanh tím bắt đầu phát triển thành những khối u từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái,ngày càng lớn dần lên.

Gia đình tiếp tục đưa em đến các bệnh viện chuyên khoa nhi, được các bác sĩ thực hiện liệu pháp xơ cứng mạch để khống chế bệnh tình, nhưng các khối u vẫn càng lúc càng to.

Đến đầu năm 2019, nhờ lời giới thiệu của người quen, gia đình em đã tìm đến Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ và được điều trị, phẫu thuật thành công.

Dịp này, Ăm Ksơr và gia đình còn đón nhận nhiều niềm vui mới, là em đã được tham dự lễ khai giảng cùng các banh và đón sinh nhật lần thứ 9 - sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời mà không còn “cõng” trên lưng u máu.

Nâng bước tuổi thơ là Quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV từ năm 2006, hoạt động tại địa chỉ số 6 Nguyễn Lương Bằng, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tp.HCM. 

Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn, khuyết tật do bại liệt gây ra...

Kiên Giang