Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt Sáng kiến hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative

(CLO) Ngày 26/2, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức buổi họp báo ra mắt Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative.

Audio
Quang cảnh buổi Họp báo ra mắt Sáng kiến hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative. Ảnh: P.V

Quang cảnh buổi Họp báo ra mắt Sáng kiến hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative. Ảnh: P.V

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH, năm học 2017-2018 cả nước có khoảng 2,4 triệu sinh viên đang theo học tại 635 trường đại học, cao đẳng và học (trong đó có 1,8 triệu sinh viên bậc đại học và 600 nghìn sinh viên bậc cao đẳng).

Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên vẫn gặp khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm kiếm và tạo việc làm cho mình.

Ngoài ra cũng có nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc.

Bên cạnh đó, việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên luôn là một thách thức.

Với tầm nhìn là một quỹ xã hội - từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative. Đối tác đồng triển khai Sáng kiến này là Báo Giáo dục và Thời đại.

Mục tiêu là kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát triển và phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tạo dựng việc làm, sự nghiệp và hoạt động xã hội nhằm tạo ra một thế hệ trẻ trung, năng động, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, của đất nước.

Sáng kiển nhằm hiện thực hóa một trong các chương trình mục tiêu của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt-Chương trình Ươm mầm tài năng và hiện thực hóa sứ mệnh của Báo Giáo dục và Thời đại trong việc góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ :“Điểm khác biệt của DynaGen Initiative là việc huy động sự tham gia của đa dạng các nguồn lực trong xã hội, bao gồm cả đóng góp chuyên môn, tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất,... nhằm gia tăng hiệu quả tác động và quy mô của dự án, bảo đảm tính bền vững lâu dài. Trọng tâm của sáng khiến là một chuỗi hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, thăm quan thực tế môi trường làm việc, thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cơ hội kết nối, học hỏi với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, sáng kiến có các suất học bổng bằng tiền mặt cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn, thực sự cần được hỗ trợ về tài chính”.

Ông Triệu Ngọc Lâm - Nhà báo, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, cố vấn của Sáng kiến tin tưởng rằng :“Với đối tượng hưởng lợi chính là sinh viên, Báo Giáo dục và Thời đại và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên trong việc rèn luyện bản thân để nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội nhằm phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp cho chính các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, tổ chức xã hội tham gia vào Sáng kiến, tạo hiệu quả bền vững cho dự án”.

Trong năm học đầu tiên (2019 - 2020), DynaGen Initiative sẽ lựa chọ 50 bạn sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình, trong đó 30 bạn có hoàn cảnh đặc biệt cần được hỗ trợ về tài chính sẽ được cấp học bổng trị giá 1.000.000VNĐ/tháng trong 10 tháng.

Chương trình huấn luyện cho năm học đầu tiên dự kiến bao gồm những nội dung sau: Tập huấn về xây dựng mục tiêu, kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo kết nối; Tọa đàm về xu hướng của thị trường lao động và con đường phát triển sự nghiệp;

Tập huấn về kỹ năng lập hồ sơ xin việc, trả lời phỏng vấn và thích nghi môi trường làm việc mới; Tọa đàm về văn hóa tình nguyện - văn hóa chia sẻ trong thế hệ trẻ; Tọa đàm về truyền thông kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0;...

Thế Anh