Điều chỉnh kích thước chữ

Saudi Arabia: Sẽ truy tố những kẻ sát hại ông Khashoggi

(CLO) Phát biểu trước Liên Hợp quốc hôm 5/11 vừa qua, phía Saudi Arabia đã nói rằng họ sẽ truy tố những kẻ đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Báo nói Công luận

Ông Bandar Al Aiban. Ảnh: Reuters 

Bandar Al Aiban, người dẫn đầu phái đoàn Saudi Arabia tới cuộc điều trần đầu tiên của Liên Hợp quốc với nước này trong 5 năm qua, đã lắng nghe ý kiến từ hơn 40 quốc gia, bao gồm cả Mỹ về vấn đề ông Khashoggi.

Phát biểu trong phiên họp, ông nói rằng vua Salman đã yêu cầu các công tố viên nước này "tiến hành điều tra một cách công tâm theo luật pháp", thu thập bằng chứng "và truy tố những kẻ có trách nhiệm".

"Đối với việc công dân Khashoggi bị sát hại, chúng tôi kiên quyết tiến hành một cuộc điều tra công tâm và tất cả những người có liên quan sẽ bị truy tố theo pháp luật", ông Alban kết luận phiên họp.

Ông không đưa ra thông tin chi tiết về 18 người đã bị bắt giữ liên quan tới vụ việc này, cũng như liên tiếp từ chối các câu hỏi từ phía các nhà báo, nói rằng: "Vụ việc vẫn đang được điều tra. Tôi tin rằng tuyên bố của tôi đã đủ rõ ràng".

Các con trai của ông Khashoggi đã kêu gọi thi thể của ông được hoàn trả về với gia đình, sau khi ông này bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2/10 vừa qua.

Saudi Arabia đã đưa ra rất nhiều thông tin đối nghịch về vụ việc, nói rằng ông này đã rời khỏi lãnh sự quán, rồi lại kết luận rằng ông đã thiệt mạng trong một tai nạn liên quan tới một "chiến dịch tự phát". Công tố viên Saud al-Mojeb thì nói rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước.

Hoàng Việt (Theo Reuters)