Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ di dời, tái định cư dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm

(CLO) Sau nhiều lần người dân ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dựng rạp chặn cổng phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm ảnh hưởng cuộc sống của họ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho huyện Kỳ Anh lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của nhà máy rác về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân.

Audio
Sẽ di dời, tái định cư dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm 1

Trong 2 ngày 11 và 12/8, người dân tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để yêu cầu giải quyết các bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: PV 

Ngày 1/9, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh vừa có văn bản số 5247/UBND-XD1 về chủ trương di dời, tái định cư các hộ dân xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà tại địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Theo đó, hiện nay có một số hộ dân tại thôn Nam Sơn, xã Kỳ Tân sống xung quanh Nhà máy xử lý rác thải chưa đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân có nhà ở nằm trong phạm vi nêu trên về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân.

UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm tổ chức lập phương án bồi thường, triển khai di dời, tái định cư cho các hộ dân, trong đó yêu cầu rà soát, xem xét kỹ hồ sơ đất đai, những hạng mục được bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật hiện hành của các hộ dân; tổ chức lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng khu tái định cư đảm bảo đồng bộ, đáp ứng tiêu chí khu dân cư nông thôn, trình thẩm định và phê duyệt theo quy định, bàn giao cho Công ty TNHH môi trường Phú Hà triển khai thi công xây dựng.

Trong thời gian thực hiện di dời, tái định cư, UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng đất đai, nhà cửa và các công trình xây dựng, nghiêm cấm thay thế, xây dựng, cơi nới, bổ sung thêm bất kỳ hạng mục nào; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất như đề xuất của Công ty TNHH môi trường Phú Hà là công ty đầu tư toàn bộ kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thành và bàn giao cho địa phương đúng tiến độ.

Sẽ di dời, tái định cư dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm 2

Các hoạt động trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đã trở lại bình thường sau 2 ngày bị chặn khi chính quyền hẹn trong khoảng 20 ngày sẽ từng bước giải quyết. Ảnh: PV 

Trước đó như Báo Congluan.vn đã đưa tin, trong 2 ngày 11 - 12/8, người dân xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang theo bẫy ruồi, biểu ngữ và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn bởi không chịu nổi mùi hôi thối. Sự việc khiến nhà máy không thể tiếp nhận rác thải trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để hoạt động.

Sau nhiều lần chính quyền huyện và xã về đối thoại, làm việc cụ thể với các hộ dân, đồng thời thuyết phục, giải thích thì người dân đã tháo gỡ phông bạt, 2 băng rôn xuống, dọn dẹp các vật cản và không còn chặn trước cổng nhà máy. Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã làm việc với tỉnh và hẹn trong khoảng 20 ngày sẽ tiếp tục từng bước giải quyết. 

Thôn Nam Xuân Sơn có 48 hộ dân ở trong vòng bán kính khoảng 500m bị ảnh hưởng của nhà máy.

Trần Phong