Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ không còn tình trạng doanh nghiệp "lách luật" với mặt hàng túi ni lông?

(CLO) Một kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cho thấy, bình quân mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng 223 túi/tháng, tương đương 1kg túi ni lông/hộ/tháng. Như vậy, ước tính có hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hằng ngày. Con số đó vẫn tăng theo từng năm...

Báo Công luận
Rác thải nhựa, vấn nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: TL 

Ô nhiễm môi trường do chất thải túi ni lông hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông, trong đó phần lớn là túi ni lông khó phân hủy.

Tác hại là vậy, nhưng hiện nay, việc sử dụng túi ni lông trở thành thói quen của người dân Việt Nam. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có một "lỗ hổng" khá quan trọng liên quan đến thuế. 

Hiện mỗi năm ngành nhựa Việt Nam nhập hơn 4 triệu tấn nguyên liệu nhựa, trong đó có trên 1,3 triệu tấn nguyên liệu nhựa PE. Nếu chỉ cần 1/3 lượng nhựa PE nhập về để sản xuất túi ni lông sẽ có khoảng 500.000 tấn bao bì, túi ni lông đưa ra thị trường. 

Nếu đánh thuế đầy đủ lượng bao bì/túi ni lông sản xuất theo quy định (40.000 đồng/kg) thì ngân sách nhà nước sẽ tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng/năm. Trường hợp Luật Thuế bảo vệ môi trường bổ sung các đối tượng nguyên liệu nhựa khác (PP, PVC, PET, PS…) như tại nhiều nước trên thế giới thì nguồn thu ngân sách sẽ tăng thêm 3-4 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp vẫn có "khe cửa hẹp" để lách luật theo cách, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng túi ni lông sẽ thuê doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa gia công cho mình để không phải chịu thuế. 

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất túi ni lông (khoảng 70%) là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ và nộp thuế khoán, nên khó kiểm tra. Điều này cũng gây thất thu nguồn thuế bảo vệ môi trường.

Để siết chặt vấn đề này, ngày 29/10/2018, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 10487/VPCP-KTTH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo những nội dung phản ánh về thuế đối với túi ni lông. 

Đây là điều hợp lý nhằm tránh thất thu ngân sách, mà quan trọng là góp phần để người dân thay đổi thói quen dùng túi ni lông.

Mai Trang

 

 
 
Tin mới
Hà Nam: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa

(CLO) Trụ trì thôn Vũ Xã, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi, nặng 3,5kg bị bỏ rơi trước cổng chùa.

Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).

Xôn xao clip 2 cô gái bị đánh hội đồng dã man lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Một clip ghi lại cảnh 2 cô gái bị đánh hội đồng kinh hoàng tại khu vực phường Mai Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) lan truyền trên Facebook khiến người xem không khỏi rùng mình.

TP.HCM: Đề xuất tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho 6 đối tượng từ ngày 10/12

(CLO) Những người có bệnh lý nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp chăm sóc điều trị F0, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19 từ tháng 12, theo đề xuất của Sở Y tế.