Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ nghiên cứu ban hành nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây, Ban Chấp hành Trung ương sẽ nghiên cứu ban hành một nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó, tập trung vào: Hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước; chiến lược xây dựng hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Pháp luật.

Đây là thông tin được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Pháp luật vào chiều nay (26/4), tại Nhà Quốc hội.

Cùng dự cuộc làm việc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong thành công chung của Quốc hội Khóa XIV có sự đóng góp quan trọng của Ủy ban Pháp luật. Với khối lượng công việc rất nhiều nhưng Ủy ban đã có nhiều đổi mới, cách làm hay để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Ủy ban Pháp luật đã tiến hành giám sát thường xuyên việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, trong đó đã giám sát việc ban hành văn bản quy định chi tiết của toàn bộ 24 luật được Quốc hội Khóa XIII thông qua và 10 luật được Quốc hội thông qua do Ủy ban Pháp luật chủ trì thẩm tra; giúp Quốc hội triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Nghị quyết 18 NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

"Thành viên Ủy ban hoạt động tại nghị trường rất tích cực, trách nhiệm", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên Thường trực Ủy ban Pháp luật kiến nghị: Cần tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, đổi mới quy trình xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết, nhất là ở công đoạn xây dựng chương trình và giải trình, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Nghiên cứu xây dựng và trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết về các nguyên tắc và định hướng cơ bản trong công tác xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội Khóa XV.

Tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện hoặc nghiên cứu ban hành mới quy định về quy trình, thủ tục làm việc của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội như: thủ tục thảo luận, tranh luận của đại biểu Quốc hội; quy trình lựa chọn, đề xuất và quyết định các vấn đề cần biểu quyết của dự thảo luật tại Kỳ họp Quốc hội cho ý kiến về các dự án luật; quy trình, cách thức tổ chức phiên giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban… 

Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần chuyển trọng tâm vào công tác giám sát hoạt động thi hành pháp luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chú trọng triển khai giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền; Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban tăng cường giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, định kỳ hàng năm.

Ghi nhận và nhất trí với nhiều đề xuất trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc ban hành một nghị quyết xác định chiến lược và định hướng cơ bản về xây dựng pháp luật của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ không có gì mâu thuẫn với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà còn góp phần bảo đảm tính chủ động, vai trò dẫn dắt của Quốc hội trong hoạt động lập pháp và hoàn thiện thể chế, bảo đảm hơn tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

"Trong thời gian, Ủy ban Pháp luật cũng cần phối hợp với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách tập trung rà soát hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh để hợp sức cùng Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh một số luật nếu thấy cần thiết", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây, Ban Chấp hành Trung ương sẽ nghiên cứu ban hành một nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó, tập trung vào: Hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước; chiến lược xây dựng hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật chủ động rà soát, nghiên cứu các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách để đóng góp ý kiến cho Đảng đoàn Quốc hội, Ban Chấp hành Trung ương. 

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Trung Quốc triển lãm hàng không lớn nhất, phô diễn sức mạnh quân sự

(CLO) Khả năng tự cung tự cấp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ được lộ diện tại triển lãm hàng không lớn nhất nước này, sự kiện diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID và xung đột thương mại với phương Tây.

Từ 01/10/2021 đi đăng kiểm xe ô tô không còn phải xuất trình bảo hiểm xe

(CLO) Đi đăng kiểm xe ô tô không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như quy định cũ, mà chỉ cần xuất trình giấy tờ về đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe là một trong những nội dung có trong Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT được áp dụng từ 01/10/2021.

TP. HCM: Nghi phạm và nạn nhân trong vụ án mạng bị chặt đầu cùng là dân xã hội

(CLO) Nghi phạm trong vụ án mạng bị chặt đầu ở quận 7, TP. HCM được xác đinh là Trần Huy (SN 1987, quê Lâm Đồng). Thông tin điều tra ban đầu cho biết, giữa nghi phạm và nạn nhân đều là dân xã hội.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: “Ai vi phạm chuẩn mực đạo đức ắt sẽ bị thanh lọc”

(CLO) Trước làn sóng nghệ sĩ Hoa ngữ bị “phong sát”, nhiều ý kiến cho rằng, showbiz Việt nên dùng “quyền lực” này để trả lại sự trong sạch cho giới nghệ sĩ. PV báo Công Luận đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về vấn đề này.

Đội tuyển Brazil vào bán kết futsal World Cup 2021

(CLO) Sau khi giành chiến thắng tỷ số 1-0 trước Morocco đã giúp tuyển futsal Brazil trở thành đội bóng đầu tiên giành vé vào bán kết World Cup 2021.

Cổ phiếu liên tục giảm, Phát Đạt (PDR) vẫn mang đi đảm bảo để tiếp tục vay trái phiếu

(CLO) Nếu tình hình kinh doanh của Phát Đạt xấu đi, khả năng thanh toán gốc lãi cho trái chủ cũng gặp khó khăn chưa kể giá trị tài sản đảm bảo cũng có thể bị sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của giá cổ phiếu.

Tiền Giang: Phát hiện hàng loạt xe luồng xanh vận chuyển hàng hóa vi phạm

(CLO) Ngày 27/9, Cục Quản lý thị trường Tiền Giang cho biết, đơn vị này vừa phát hiện hàng loạt trường hợp lợi dụng xe luồng xanh để chở hàng hóa vi phạm vào thị trường tỉnh tiêu thụ.

Bài cuối: Cần lắm

(CLO) “Vùng xanh” tin tức được các chuyên gia, các nhà báo nhắc đến nhiều như một trong những lời giải quan trọng cho bài toán “chống tin giả” hiện nay. Dĩ nhiên, thiết lập được những “vùng xanh” cũng rất cần những tinh thần xanh, tin tức xanh trên mặt báo cũng như trên không gian mạng.

TP. HCM tiếp tục kiến nghị giảm thuế, lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

(CLO) TP. HCM kiến nghị miễn thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm 50% tiền thuê đất, kiến nghị giảm 50%; và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)...