Theo đại diện Công ty Cổ phần Mía đường Sông Lam, vào khoảng 17h ngày 3/5, trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kèm dông lốc. Một tia sét đã đánh trực tiếp vào bể chứa mật mía của nhà máy, làm thủng bể và khiến lượng lớn mật mía tràn ra ngoài. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 7 - 8 tỷ đồng.
Sau khi sự cố xảy ra, doanh nghiệp đã khẩn trương huy động lực lượng cán bộ, công nhân triển khai các biện pháp khắc phục, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân khu vực xung quanh.
Do mật mía bị hòa lẫn với nước mưa nên không thể sử dụng cho mục đích sản xuất thông thường. Hiện nhà máy đang tập trung bơm, thu hồi phần mật còn lại để tận dụng sản xuất các chế phẩm phục vụ chăn nuôi, nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Lãnh đạo UBND xã Nhân Hòa cho biết, ngoài thiệt hại ở nhà máy sản xuất mía đường, trận dông lốc cũng đã ảnh hưởng đến một số thôn trên địa bàn xã. Thiệt hại cụ thể về tài sản và hoa màu của người dân đang được chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, thống kê.