Số người chết do cuộc chiến của Israel ở Gaza đã vượt quá 70.000

(CLO) Cơ quan y tế Gaza cho biết hôm 29/11 rằng số người được xác nhận thiệt mạng trong cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza đã vượt quá 70.000.

Cơ quan này cho biết thêm, tổng cộng 301 người đã được thêm vào số người chết kể từ thứ Năm vừa rồi, nâng tổng số lên 70.100. Liên hợp quốc thường trích dẫn số liệu tử vong của cơ quan này và cho rằng chúng đáng tin cậy.

Cuộc ném bom Gaza của Israel - bắt đầu sau cuộc tấn công chết người của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10 năm 2023 - đã khiến phần lớn dải đất này bị tàn phá, khiến việc thu thập thông tin chính xác về thương vong trở nên khó khăn.

Hình ảnh đổ nát tại Gaza. Ảnh: X/antonioguterres
Hình ảnh đổ nát tại Gaza. Ảnh: X/antonioguterres

Trong những tháng đầu của cuộc chiến, các quan chức đã đếm số thi thể được đưa đến bệnh viện và đăng ký tên và số nhận dạng.

Ở giai đoạn sau, các cơ quan y tế Gaza cho biết họ đã hoãn việc đưa hàng nghìn ca tử vong được báo cáo vào số liệu chính thức cho đến khi có thể thực hiện các cuộc kiểm tra pháp y, y tế và pháp lý.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn mong manh do Mỹ làm trung gian có hiệu lực vào ngày 10/10, số người chết được báo cáo đã liên tục tăng lên khi chính quyền tận dụng thời điểm tương đối yên tĩnh để tìm kiếm thi thể trong đống đổ nát.

Theo tuyên bố hôm 22/11 của Văn phòng Truyền thông Chính quyền Gaza, Israel đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ít nhất 497 lần trong 44 ngày kể từ 10/10, khiến khoảng 342 dân thường Palestine thiệt mạng. Cũng theo tuyên bố, phần lớn nạn nhân là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.

Trong khi đó, báo cáo vừa được Cơ quan Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố đã phác họa một bức tranh ảm đạm về Dải Gaza, nơi được mô tả như một "vực thẳm vô vọng do con người tạo ra" sau hai năm xung đột.

Khoảng 174.500 công trình, tương đương 70% tổng số tòa nhà trên toàn Dải Gaza, đã bị phá hủy hoặc hư hại. Khối lượng gạch vụn cần được dọn dẹp ước tính lên tới hơn 61 triệu tấn. UNCTAD cảnh báo 2,3 triệu cư dân Gaza đang đối mặt với nguy cơ rơi vào cảnh "nghèo đói cực đoan và toàn diện", khi xung đột làm suy sụp gần như mọi trụ cột sinh kế tại vùng lãnh thổ này.

Theo đánh giá báo cáo, công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh và tái thiết Dải Gaza có thể kéo dài nhiều thập kỷ với chi phí ước tính lên đến hơn 70 tỷ USD.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: