Trước đó, ngày 20/8/2021, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị ký quyết định 2232/QĐ-SYT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Mua sinh phẩm xét nghiệm phòng chống Covid-19.
Theo quyết định, Công ty CP Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên – Huế là nhà thầu được chỉ định thầu rút gọn trúng gói thầu với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị mua với số lượng khá lớn test xét nghiệm Covid-19 với giá 470 nghìn.
Qua đó, Công ty CP Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên – Huế sẽ cung ứng cho Sở Y tế tỉnh Quảng Trị gồm: Test xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phương pháp Realtime PCR (LightPower iVaSARS-CoV-2 IstRT-rPCR kit) do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất, thuộc nhóm 3, số lượng 12.576 với đơn giá 470.000 đồng/kit.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Quảng Trị còn có các gói thầu mua test Covid-19 với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Kit test được mua với giá 470.000 đồng/kit, về sau giá thấp hơn.
Liên quan đến vụ bê bối nâng giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Quảng Trị là một trong những tỉnh có các hợp đồng mua kit test của doanh nghiệp này thông qua Công ty con của đơn vị này là Công ty CP Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên - Huế.
Về việc này, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, vụ việc đang được Công an Quảng Trị điều tra, “Bản thân tôi, nếu nhận một xu tôi từ chức ngay. Tôi không bao giờ dính dáng đến chuyện tiền bạc", ông Hùng khẳng định.
Một đơn vị trực thuộc Sở Y tế là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị, vào năm 2020 và quý I, quý II/2021, CDC tỉnh Quảng Trị mua chủ yếu là kit test Covid-19 với giá 470.000 đồng/kit, về sau có giảm xuống tùy thuộc vào thời điểm (với tổng giá trị hơn 14,4 tỷ đồng). Tất cả các gói thầu mua kit test Covid-19 đều được cung ứng bởi Công ty CP Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên – Huế.
Gói thầu to, nhỏ tại CDC Quảng Trị đều được gọi tên Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên – Huế.
Để xác minh vấn đề này, PV báo Nhà báo & Công luận đã đặt lịch làm việc với CDC Quảng Trị đồng thời liên lạc đến số điện thoại của ông Nguyễn Đức Nghiêm, Giám đốc CDC Quảng Trị để trao đổi thông tin, tuy nhiên vị Giám đốc này không nghe máy, cũng không có hồi đáp.
Như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng.
Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo , CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.
Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các nhân sự thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi…; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.