Tác dụng phụ siêu hiếm gặp ở người tiêm vắc xin AstraZeneca

Theo đó, thông tin từ EMA cho biết GBS là một hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể, dẫn đến yếu, đau hoặc tê cơ và dẫn tới tê liệt trong một vài trường hợp nghiêm trọng.

tac dung phu sieu hiem gap o nguoi tiem vac xin astrazeneca hinh 1

Tác dụng phụ siêu hiếm gặp ở người tiêm vắc xin AstraZeneca. Ảnh minh họa

Cơ quan này cũng cho hay tần suất gặp phải GBS là “vô cùng hiếm” (khoảng 833 trường hợp được ghi nhận trong số 592 triệu liều AstraZeneca được tiêm trên toàn cầu, tính đến ngày 31/7) và nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn rất nhiều lần tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hồi tháng 7, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã bổ sung cảnh báo về nguy cơ gặp phải hội chứng GBS sau khi tiêm chủng vắc xin Covid-19 Johnson & Johnson (J&J/Janssen), đồng thời nhấn mạnh tình trạng này là “rất hiếm gặp”.

Trước những thông tin này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc J&J cần được chăm sóc y tế ngay nếu gặp phải các triệu chứng của GBS như: suy yếu, cảm giác ngứa ran, đi lại khó khăn, khó cử động các cơ trên mặt, ngực, mắt...

Hầu hết những trường hợp GBS được phát hiện và điều trị kịp thời đều hồi phục hoàn toàn.

Xem thêm

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

(CLO) Có một không gian đặc biệt tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội). Đó không hẳn là sự căng thẳng thường thấy nơi bệnh viện, mà là sự nén lặng của hy vọng. Gần 100 khách hàng mang đến hội thảo “Micro-TESE và IVM – Hai giải pháp tiên tiến trong điều trị hiếm muộn” không chỉ là những hồ sơ bệnh án, mà là hàng trăm ngàn ngày mòn mỏi đi tìm câu trả lời cho khao khát làm cha mẹ.

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

(CLO) “Vợ chồng em đã đi tìm con suốt 16 năm, điều trị nhiều nơi trong và ngoài nước… nhưng đến giờ vẫn chưa được làm cha mẹ. Liệu chúng em còn cơ hội không, thưa bác sĩ?”. Lời tâm sự nghẹn ngào ấy đã khiến cả hội trường chùng xuống trong giây lát tại Hội nghị khách hàng “Giải mã AMH và hiếm muộn – Đồng hành đón con yêu” do Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tổ chức.

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(CLO) Sau khi mua bánh mì thập cẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn phường An Khê (Gia Lai), 78 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt, phải nhập viện điều trị.

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

(CLO) Gần 100.000 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận trong hơn 8 tháng, cao hơn 2,5 lần cùng kỳ 2025, trong khi khoảng 3.000 ca xuất hiện mỗi tuần gần đây. Học sinh tại nhiều địa phương đang đồng loạt trở lại trường, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

(CLO) Việt Nam mỗi năm ghi nhận hơn 177.000 ca ung thư mới và hơn 111.000 người tử vong. Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc mới khoảng 63%, cao hơn đáng kể so với mức 35-40% ở nhiều nước phát triển. Theo chuyên gia, điều đáng lo không nằm ở việc ngày càng phát hiện nhiều ung thư, mà là không ít người bệnh được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

(CLO) Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 8,5 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 100.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc vẫn ở mức khoảng 3.000 trường hợp mỗi tuần. 

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

(CLO) Biết rõ Loramen không có công dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, nhóm “cô giáo Hương” và vợ chồng "Phú Lê" vẫn xây dựng kịch bản, sản xuất hàng loạt video trên mạng xã hội để thổi phồng công dụng, thu hút khách hàng. Chỉ trong khoảng 18 tháng, sản phẩm này ghi nhận doanh thu bán lẻ hơn 11,6 tỷ đồng.

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

(CLO) Từ PET/CT, SPECT/CT đến Theranostics và xạ trị thích ứng, những tiến bộ trong y học hạt nhân đang giúp bác sĩ không chỉ “nhìn thấy” khối u mà còn xác định đặc điểm sinh học, tìm đúng tổn thương đích và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng người bệnh.

Cỡ chữ bài viết: