Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

(CLO) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hai lãnh đạo Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM gồm ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng và ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày 8/4.

Audio

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân cái chết đột ngột của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín

Chuyển hồ sơ vụ chuyên gia Bùi Quang Tín tử vong lên Công an TP.HCM điều tra

Đình chỉ ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng và ông Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày 8/4. (Ảnh - Chính Kỳ)

Đình chỉ ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng và ông Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày 8/4. (Ảnh - Chính Kỳ)

Nguyên nhân ra quyết định đình chỉ các cá nhân trên là do vi phạm các quy định cách ly, phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo và cán bộ Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM trong việc tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trưa ngày 5/4. Những cán bộ này đều liên quan trong vụ án mạng của tiến sĩ Bùi Quang Tín.

Cụ thể, ngày 8/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 681/QĐ-NHNN và số 682/QĐ-NHNN do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú ký tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng và ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về việc cách ly, phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời giao nhà trường có quyết định đình chỉ công tác đối với những cán bộ khác thuộc quyền quản lý, để tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo phân cấp và chỉ đạo của NHNN.

Cùng ngày, ông Đoàn Thanh Hà, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác viên chức quản lý đối với năm cá nhân, gồm: Ông Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế; Ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu; Ông Lê Trung Nhân, Phó Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế; Ông Ông Văn Năm, Phó Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng; Ông Phùng Văn Ứng, Phó trưởng khoa khoa lý luận chính trị.

Tất cả các cán bộ này đều bị tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày kể từ ngày 8/4 để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về việc cách ly, phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả những cán bộ này có trách nhiệm bàn giao công việc, nhiệm vụ đang thực hiện cho lãnh đạo các đơn vị mình đang công tác trong thời gian tạm đình chỉ, đồng thời được hưởng 50% lương và các khoản phụ cấp (nếu có), theo quy định.

Cũng theo NHNN, trong suốt quá trình phòng, chống dịch vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã có nhiều văn bản chỉ đạo quán triệt các đơn vị trong toàn ngành khẩn trương thực hiện và chấp hành đúng các quy định. Do đó, vi phạm trên tại trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cần phải xử lý nghiêm. 

Trước đó ngày 6/4, sau khi nhận được báo cáo số 308/BC-ĐHNH của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM về việc ông Bùi Quang Tín, Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh tử vong sau khi ngã từ tầng cao tại chung cư New Saigon – Hoàng Anh Gia Lai 3 (huyện Nhà Bè). Ngay lập tức cùng ngày, phía NHNN cũng đã có văn bản gửi hỏa tốc cho Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Cụ thể, Thống đốc NHNN chỉ đạo yêu cầu Trường ĐH Ngân hàng phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho ông Bùi Quang Tín đầy đủ, chu đáo, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ.

Mặt khác tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các cấp Đoàn thể chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của trường đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lý cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài, tránh thông tin dư luận sai lệch làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường, gia đình và cá nhân.

Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người (trưa ngày 5/4). Xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo Thống đốc NHNN kết quả thực hiện.

Riêng đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để NHNN xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Như trước đó NB&CL đã đưa tin, ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là chủ căn hộ ở tầng 14 chung cư New Saigon - Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã mời một số cán bộ tới nhà mình ăn cơm – trong đó có TS. Bùi Quang Tín.

Cụ thể có 9 người trong buổi cơm (tính cả chủ nhà), gồm: Ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (chủ nhà); Ông Bùi Hữu Toàn – Hiệu trưởng; Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng; Ông Bùi Quang Tín – giảng viên khoa quản trị kinh doanh; Ông Phùng Văn Ứng – Phó Trưởng khoa khoa lý luận chính trị; Ông Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế; Ông Ông Văn Năm – Phó Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng; Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu và ông Nguyên – giảng viên thỉnh giảng môn tiếng Anh của trường này.

Đến khoảng chiều tối ngày 5/4, người dân ngụ tại chung cư New Sài Gòn nghe tiếng động ở khu vực giếng trời tại tầng trệt sảnh D2 nên chạy ra kiểm tra thì phát hiện một người đàn ông nằm bất động.

Ngay sau đó, vụ việc được báo cho Ban quản lý chung cư và Công an huyện Nhà Bè. Tiếp đó, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường và tiến hành phong tỏa, lấy lời khai nhân chứng điều tra vụ việc, đồng thời xác định nạn nhân tử vong là ông Bùi Quang Tín, Giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc, hiện phía Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra.

Chính Kỳ