Tăng học phí giữa đại dịch Covid-19, "nhà giàu cũng khóc"

(CLO) Dù biết trước học phí sẽ được nhà trường điều chỉnh tăng theo từng năm, thế nhưng mức tăng từ 11 - 15% cho năm học 2021 - 2022 của Trường Quốc tế Á Châu - Asian School đã khiến không ít phụ huynh choáng váng.
Một cơ sở của Trường Quốc tế Á Châu tại Trung tâm quận 1, TP. HCM.

Một cơ sở của Trường Quốc tế Á Châu tại Trung tâm quận 1, TP. HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.100 phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu ký đơn phản ứng trước mức tăng học phí của trường này. Trong đó, hầu hết đều cho rằng dịch bệnh đang hoành hành, nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của nhiều phụ huynh nên việc nhà trường tăng học phí quá cao, lại vào thời điểm này là điều không thể chấp nhận được.

Tăng 11 - 15% mới chỉ là học phí (lớp 1 - 5 điều chỉnh tăng 15%, lớp 6, 7 tăng 14%, lớp 8 tăng 13%, lớp 9 tăng  12% và lớp 10 - 12 điều chỉnh 11%). Nếu cộng thêm các khoản phí khác kèm theo thì chi phí học tập tại Trường Quốc tế Á Châu tăng lên đến 21% - 28%.

Trường Quốc tế Á Châu thuộc Tập đoàn giáo dục Quốc tế Á Châu, nổi tiếng ở TP. HCM dành cho học sinh của những gia đình có điều kiện, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vậy mức học phí sau khi tăng ở trường này hiện nay như thế nào lại khiến nhiều phụ huynh phản ứng đến vậy?

Theo công bố mức học phí mới nhất của Trường Quốc tế Á Châu áp dụng cho năm học 2020 - 2021, cấp học trung học cơ sở và trung học phổ thông là từ hơn 14,1 triệu đồng/tháng (trước khi tăng là 12,4 triệu đồng) đến hơn 20,4 triệu đồng/tháng (trước khi tăng là hơn 18,3 triệu đồng).

Biểu giá học phí và các phí sinh hoạt khác áp dụng cho năm học mới 2021 - 2022 của Trường Quốc tế Á Châu.

Biểu giá học phí và các phí sinh hoạt khác áp dụng cho năm học mới 2021 - 2022 của Trường Quốc tế Á Châu.

Ngoài ra, Trường Quốc tế Á Châu cũng điều chỉ tăng ở nhiều chi phí khác kèm theo trong quá trình học tập tại trường. Cụ thể, chi phí ăn uống tại trường đã được điều chỉnh tăng từ hơn 3,4 triệu đồng lên thành gần 3,9 triệu đồng/ tháng đối với học sinh lớp 6,7 và 8. Còn đối với học sinh lớp 9, 10, 11 và 12 được điều chỉnh từ gần 3,7 triệu đồng lên hơn 4,5 triệu đồng/tháng.

Cùng đó, chi phí xe đưa đón tận nhà từ thứ 2 đến thứ 6 cũng được điều chỉnh tăng đáng kể. Nếu như chi phí này của năm học trước rơi vào khoản từ hơn 2,9 triệu động đến 7,2 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực đón trả học sinh. Thì năm học 2021 - 2022, chi phí đưa đón được điều chỉnh tăng thành từ hơn 3,4 triệu đồng đến hơn 7,9 triệu đồng/tháng…

Theo Trường Quốc tế Á Châu, học phí có thể tăng hàng năm, còn mức tăng cụ thể như thế nào sẽ tùy thuộc vào sự biến động kinh tế, lạm phát hoặc chính sách của Nhà nước. Riêng tiền sách giáo khoa, phí đưa đón học sinh, tiền ăn và đồng phục thì tăng giảm theo tình hình thực tế.

Hiện bên cạnh yêu cầu Trường Quốc tế Á Châu chỉ nên điều chỉnh mức tăng học phí năm học 2021 - 2022 không quá 10%, các phụ huynh trường này cũng yêu cầu tính toán lại việc thu đủ 100% các loại phí dù học sinh chỉ học trực tuyến ở nhà, không sử dụng xe đưa rước, không ăn uống ở trường… vẫn chưa được Trường Quốc tế Á Châu chấp nhận.

Được biết, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, trên địa bàn TP. HCM đã có không ít trường học bị phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh học sinh xoay quanh câu chuyện học sinh chỉ ở nhà học trực tuyến, không sử dụng dịch vụ, ăn uống… nhưng nhà trường vẫn thu đủ các loại phí?

Có lẽ đã đến lúc Sở GD&ĐT TP. HCM cần vào cuộc giải quyết dứt điểm những lùm xùm này.

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: