Tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đẩy lùi tín dụng đen

(CLO) CLB Tài chính tiêu dùng trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa tổ chức họp thường kỳ, trao đổi nghiệp vụ trong bối cảnh có nhiều thông tin không tích cực ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tiêu dùng.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quốc Ninh, Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng cho biết, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng đang ngày càng khó khăn, nhất là các thông tin không tích cực từ các công ty tài chính không phải do Ngân hàng Nhà nước cấp phép (công ty tài chính) đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng do Ngân hàng Nhà nước cấp phép và hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng (công ty tài chính tiêu dùng).

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các công ty tài chính tiêu dùng chính thống, đó là những vấn đề phát sinh trong hoạt động thu hồi nợ "phản cảm" từ một số cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang bị cơ quan công an điều tra...

tao dieu kien cho khach hang de dang tiep can nguon von day lui tin dung den hinh 1

Ông Lê Quốc Ninh, Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng phát biểu tại cuộc họp.

Điều này đã tác động tiêu cực tới hình ảnh của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống, khiến các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép bị đánh đồng với các loại hình cho vay tiêu dùng khác, thậm chí bị hiểu lầm là “tín dụng đen”.

tao dieu kien cho khach hang de dang tiep can nguon von day lui tin dung den hinh 2

Toàn cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó, những sự việc vừa qua cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, thái độ trả nợ của khách hàng (chây ì trả nợ); tâm lý nhân sự thu hồi nợ tại các công ty tài chính tiêu dùng hiện không ổn định, hoang mang, xu hướng xin nghỉ việc tăng cao.

Trước những khó khăn đang phải đối mặt, các hội viên của CLB Tài chính tiêu dùng đều thể hiện sự đồng lòng vượt qua khó khăn; tiếp tục thực hiện kiểm tra, rà soát lại công tác thu hồi nợ đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; thận trọng hơn khi chọn lọc khách hàng...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về vai trò của các công ty tài chính tiêu dùng trong việc giúp đỡ người yếu thế tiếp cận với các sản phẩm tài chính, đẩy lùi tín dụng đen. Qua đó cũng giúp thị trường hiểu hơn về hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng, phân biệt được công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng với các công ty tài chính khác không do Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng  bày tỏ hết sức chia sẻ với những khó khăn các công ty tài chính tiêu dùng đang phải đối mặt. Ông Nguyễn Quốc Hùng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn hiện tượng cho vay ẩu, không rà soát kỹ lưỡng trước khi cho vay. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đề nghị các công ty tài chính tiêu dùng tuân thủ các quy định pháp luật, cần minh bạch các quy định cho vay, quy trình thu hồi nợ, tiến tới cho vay có chọn lọc.

Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên, Tổng Thư ký cho biết, Hiệp hội Ngân hàng sẽ nắm bắt các vướng mắc, khó khăn để có những kiến nghị phù hợp với các cơ quan quản lý. Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo, toạ đàm nhằm làm rõ hoạt động, vai trò của công ty tài chính tiêu dùng, phân biệt với "tín dụng đen"; giải thích rõ nghĩa vụ trả nợ của người đi vay để xã hội, người dân hiểu đúng và yên tâm sử dụng dịch vụ, vay vốn của công ty tài chính tiêu dùng, qua đó góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: