Tết ấm tình người ở Gia Lai

(NB&CL) Dưới tiết trời giá rét của những ngày cuối năm, khi sắc xuân còn e ấp đầu ngõ, Gia Lai bỗng ấm lên bởi một “chiến dịch” đặc biệt. Không tiếng súng, không khói lửa, “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc giữa thời bình, mang theo sứ mệnh hồi sinh mái ấm, khơi dậy niềm tin và hy vọng cho hàng nghìn người dân vừa đi qua những ngày đen tối nhất sau thiên tai. Trong căn nhà ấm mùi sơn mới, mọi người cùng nhau quây quần gói bánh chưng, trang hoàng nhà cửa đón Tết ấm áp, sum vầy.

1. Cuối năm 2025, miền Trung “oằn mình” hứng chịu liên tiếp các đợt bão lũ dữ dội. “Lũ chồng lũ, bão chồng bão”, sạt lở đất, ngập lụt lịch sử đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người, vùi lấp hàng nghìn ngôi nhà, đẩy hàng vạn gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, riêng đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 16 -22/11 đã khiến gần 1.000 ngôi nhà tại các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng bị sập hoàn toàn; hơn 3.390 căn nhà khác hư hỏng nặng, tổng thiệt hại ước tính trên 16.000 tỷ đồng.

Riêng tại Gia Lai, bão Kalmaegi (bão số 13) cùng đợt mưa lũ lịch sử đã để lại những con số đau xót. Hàng nghìn ngôi nhà sập đổ, hư hỏng nặng thiệt hại do thiên tai ước tính hơn 11.636 tỷ đồng. Sau bão, nhiều gia đình chỉ còn biết bám víu vào những căn lều tạm bợ, thấp thỏm lo âu trước mỗi cơn mưa trái mùa.

Trong bối cảnh đó, với quyết tâm “không để người dân nào thiếu mái nhà đón Tết”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện phát động “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc giữa thời bình, huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đồng bào vùng lũ.

ẢNH 3
Cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 34 xây nhà giúp người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai.

“Thiên tai đã đi qua, nhưng trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền đối với nhân dân thì không bao giờ dừng lại” – Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhấn mạnh. Theo ông, ưu tiên lớn nhất lúc này là giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, yên tâm sản xuất, an cư lạc nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn thậm chí coi việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” là một mệnh lệnh từ trái tim. Ông yêu cầu toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ, vào cuộc với tinh thần khẩn trương cao nhất, thực hiện nhiệm vụ không chỉ bằng trách nhiệm mà còn từ tình cảm đối với nhân dân. Lãnh đạo các xã, phường phải trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo thi công, địa phương nào chậm tiến độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

2. Chỉ vài ngay sau chỉ đạo của Chính phủ, trên những nền nhà đổ nát, tiếng máy trộn bê tông đã vang lên, từng bức tường mới dần hình thành. Và chỉ sau vài tuần, hàng trăm ngôi nhà kiên cố được hoàn thành, kịp bàn giao cho người dân trước thềm năm mới.

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, cụ Tô Thị Sửa (88 tuổi, thôn Chánh Hội, xã Ngô Mây) vẫn chưa hết bồi hồi, xúc động. Ở tuổi xế chiều, sau khi căn nhà cũ bị bão số 13 đánh sập hoàn toàn, cụ từng nghĩ cuộc đời mình sẽ kết thúc trong những ngày tạm bợ, lo âu.

Nhà sập hết rồi, mẹ thì già yếu, gãy chân, con thì câm điếc, biết làm sao mà dựng lại nhà. Chỉ biết khóc thôi…” – cụ Sửa nghẹn ngào. Nhưng rồi, những người lính Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đã đến. Chỉ trong 15 ngày đêm thi công liên tục, ngôi nhà rộng 55m², đạt tiêu chí “3 cứng” – nền cứng, khung cứng, mái cứng và có gác chống lũ đã hoàn thành – sớm hơn kế hoạch đề ra. Đây cũng là ngôi nhà đầu tiên được bàn giao trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Gia Lai với tổng kinh phí xây dựng 130 triệu đồng.

Trong căn nhà mới vững chãi lan tỏa làn khói bếp thoang thoảng mùi lá dong, cụ Sửa lặng lẽ ngồi bên con cháu gói bánh chưng, đôi bàn tay run run nhưng ánh mắt không dấu nổi niềm hạnh phúc tròn đầy. Với cụ, Tết năm nay không chỉ là thời khắc chuyển mùa, mà còn là mùa xuân của đời người — khi sau bao năm tháng nhọc nhằn, cụ cuối cùng cũng có được một mái nhà vững chãi, đủ đầy yêu thương, để an yên đón Tết trong vòng tay con cháu.

ẢNH 2
Công an tỉnh Gia Lai bàn giao nhà mới cho bà Trương Thị Châu.

3. Giữa những ngày xuân còn vương hơi lạnh, nghĩa tình quân – dân như ngọn lửa ấm lan tỏa khắp bản làng, thôn xóm. Bàn tay người lính chai sạn vì thao trường nay ân cần xây dựng lại nhà, trao từng phần quà Tết, mang theo niềm tin và yêu thương đến với bà con. Nụ cười rạng rỡ của người dân, ánh mắt xúc động của các cụ già, tiếng trẻ thơ ríu rít vui đùa bên những mái nhà mới.

Trước đó, ngôi nhà của bà Trương Thị Châu (thôn Gia Lạc, xã Đề Gi, Gia Lai) cũng bị bão số 13 đánh sập, người chồng vừa qua đời, bà từng nghĩ mình không đủ sức gượng dậy. Thế nhưng, nhờ sự hỗ trợ của Bộ Công an, chính quyền địa phương, lực lượng quân đội và trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai, một mái ấm mới đã được dựng lên – khang trang hơn, vững chãi hơn.

Căn nhà không chỉ vững chãi bằng gạch đá mà còn ấm áp bởi nghĩa tình, sự quan tâm và sẻ chia của Nhà nước và cộng đồng. Không chỉ Tết này mà từ nay tôi đã có thể an cư, tập trung làm ăn và nuôi dạy con cái, không còn nỗi lo mái dột, tường nứt như trước. Ngôi nhà mới không chỉ là nơi ở mà còn là điểm tựa, niềm tin để cuộc sống bước sang trang mới, đầy hy vọng với một tương lai tốt đẹp hơn”, bà Châu trải lòng.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Nguyễn Trần Long - Phó Chính ủy Quân đoàn 34 cho biết: “Ngay khi nhận lệnh, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo và điều động hơn 900 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện cấp tốc hành quân về 2 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk nhanh chóng triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với phương châm “Thần tốc cơ động – Thần tốc thi công – Thần tốc về đích” trong chiến dịch này, Quân đoàn được giao xây mới 80 căn nhà cho nhân dân 2 tỉnh, trong đó Gia Lai 64 căn nhà. Những ngôi nhà mới, kiên cố không chỉ giúp người dân có nơi an cư, giảm thiểu nguy cơ tái thiệt hại khi mưa bão tiếp diễn, tạo nền tảng vững chắc để ổn định cuộc sống lâu dài mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với nhân dân”.

Trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an đã chung tay xây mới 674 căn nhà bị sập hoàn toàn và sửa chữa 27.522 căn nhà bị hư hỏng. Đến nay, toàn bộ 674 căn nhà đã hoàn thành, giúp người dân kịp an cư, kịp đón một cái Tết Bính Ngọ ấm áp.

Giữa những đổ nát mà mưa bão để lại, “Chiến dịch Quang Trung” không chỉ là nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần “vì dân mà hành động”. Hơn 30.000 mái ấm được hồi sinh không chỉ che mưa che nắng, mà còn thắp lên niềm tin, sưởi ấm lòng người. Trong những căn nhà mới ấy, Tết đến không chỉ bằng sắc đào, bánh chưng xanh, mà còn bằng tình người, bằng sự sẻ chia và hy vọng về một tương lai bình yên sau giông bão.

Xem thêm

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Gia Lai mở chiến cao điểm 90 ngày, truy quét tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

(CLO) Với hơn 90 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, Gia Lai đang đối mặt nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy xuyên biên giới. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên toàn tuyến biên giới, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa, giữ bình yên vùng biên.

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Ngày nay, biển quảng cáo và màn hình LED cỡ lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố… Bên cạnh hiệu quả quảng bá và giá trị kinh tế mang lại, loại hình này cũng làm dấy lên những lo ngại về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và cả những nguy cơ trong mùa mưa bão.

Cỡ chữ bài viết: