Điều chỉnh kích thước chữ

TGĐ Kim Oanh Group lên tiếng trước những thông tin thất thiệt

(CLO) Trước những thông tin thất thiệt về hàng loạt dự án, gây khó dễ cho doanh nghiệp, bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Kim Oanh Group đã chính thức lên tiếng khẳng định, những quy chụp đó với Kim Oanh là vô căn cứ, suy diễn, sai sự thật.

Audio
Bài liên quan

Thủ tục pháp lý rõ ràng

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, đến thời điểm hiện nay chưa có bất kỳ một kết luận kiểm tra, thanh tra, hay một bản án nào khẳng định Kim Oanh vi phạm bất cứ điều gì. Những gì Kim Oanh có được đều hợp pháp, chính đáng, là mồ hôi, nước mắt, công sức, lao tâm khổ tứ.

Vì vậy những quy chụp của dư luận thời gian qua đối với Kim Oanh là sai sự thật. Nếu Kim Oanh có lỗi, thì "lỗi" là chúng tôi hoạt động kinh doanh đầu tư hiệu quả, có tầm nhìn, nên trở thành "miếng mồi" của những đối tượng có âm mưu xấu, cạnh tranh không lành mạnh – bà Oanh khẳng định.

Cũng theo vị TGĐ này, trong kinh doanh BĐS, có khi gặp những vướng mắc không phải do lỗi của doanh nghiệp, nên có thể chậm tiến độ thủ tục. Ví dụ như tại dự án Cầu Đò tại TX Bến Cát (Bình Dương), đã được phê duyệt 1/500 từ năm 2017, trong dự án có tuyến đường hướng tuyến cây Cầu Đò 2 đi qua dự án. Mong muốn địa phương thông thoáng giao thông và để cùng phát triển nên doanh nghiệp đồng ý bỏ đất làm đường mà không tính vào chi phí khấu trừ, còn làm thêm bờ kè mặt sông sát dự án.

Nhưng địa phương sau đó lại thay đổi, thu hồi chủ trương đấu nối vào vòng xoay An Điền, để đấu nối qua ngã Ba Lò Bò. Doanh nghiệp lại phải xin điều chỉnh lại từ đầu, kéo dài hơn hai năm mới được thống nhất, nay dự án mới tái khởi động.

Lấy ví dụ như vậy để thấy nếu có sự chậm trễ cấp sổ cho khách có thể là lỗi khách quan, chứ hạ tầng và các công trình đã hoàn thành, sổ đỏ doanh nghiệp đã có, đất đã đóng tiền cho Nhà nước, chẳng đơn vị nào lại muốn để chậm cho khách.

Tương tự tại dự án Mỹ Phước 4 gồm hai khu A và B. Khu A đã được cấp sổ, khu B đã được duyệt 1/500 và làm hạ tầng cây xanh đầy đủ. Khi mở rộng đường, mở rộng cải tạo con kênh sạt lở ô nhiễm, đầu tư cây cầu nối từ dự án ra QL13, doanh nghiệp thực hiện các hạng mục trên mà không lấy bất kỳ đồng nào của Nhà nước.

Sau khi làm xong thì phát sinh hai vị khách có dấu hiệu giăng bẫy tự ý xây chui hai căn nhà trên miếng đất công xen kẹt rồi tố cáo. Liên quan đến đơn kiện của 2 khách hàng, Công ty đã thiện chí gửi thư mời, gọi điện thoại, đăng báo và thậm chí đến tận nhà của hai người tại Huế, Bến Tre, để có phương án xử lý nhưng không nhận được bất kỳ sự hợp tác. Đến đầu tháng 02/2020, cơ quan chức năng có mời hai khách hàng trên lên làm việc với nội dung Công ty Thuận Lợi yêu cầu chấm dứt hợp đồng và đồng ý bồi thường tất cả các chi phí phát sinh nhưng họ không đồng ý thỏa thuận mà chỉ muốn kiên quyết yêu cầu khởi tố doanh nghiệp.

Sự việc nhiều năm mà chưa có hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp, khiến dự án bị chậm cấp sổ, chưa hoàn tất pháp lý. DN rất áp lực với khách đã ký hợp đồng nguyên tắc nhưng khách cũng hiểu được khó khăn đó và đã đồng ý cho DN gia hạn đến cuối năm 2020 – bà Oanh cho hay.

Nói về dự án 43ha tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, bà Oanh khẳng định tất cả các dự án Kim Oanh đang thực hiện đều rõ ràng pháp lý, sạch sẽ, mua trúng đấu giá rõ ràng, hoặc mua cổ phần công ty khác... Dự án 43ha cũng vậy. Năm 2012 Bình Dương đã đồng ý giao khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú làm chủ đầu tư, được cấp sổ đỏ đứng tên Tân Phú, 100% cổ phần đứng Công ty Âu Lạc.

Chúng tôi thấy pháp lý rõ ràng nên mua vốn, mua DN và trong DN có tài sản, có dự án. Kim Oanh là bên thứ ba ngay tình, Kim Oanh đứng 100% vốn DN nên không cần phải chuyển tên trong sổ. Bộ TN&MT đã trả lời rõ ràng việc chuyển nhượng 43ha đất này là đúng. Đối với dự án 43ha, tới thời điểm này, Kim Oanh không ký bất kỳ hợp đồng mua bán nào và cũng không có khách hàng nào thiệt hại ở dự án này – vị TGĐ này cho biết.

Huy động đầu tư đúng quy định

Khẳng định sự việc trên, bà Oanh dẫn chứng về 6 dự án tại TX Bến Cát đã hoàn thành 100% hạ tầng, được cấp sổ, có ký hợp đồng nguyên tắc, giá trị BĐS đã tăng so với trước lúc giao dịch từ 300% trở lên và khách hàng được hưởng lợi.

Ở một vài dự án khác, đúng là vào lúc đang triển khai hạ tầng, doanh nghiệp có vay một số khách hàng để trả lãi suất. Việc này luật cho phép và Kim Oanh không làm sai luật, khách cũng vui vẻ khi còn được chia lợi nhuận đầu tư. DN có khai báo sổ sách minh bạch, sau đó đã tất toán toàn bộ cho khách hàng cùng lãi suất theo hợp đồng vay ngắn hạn. Tôi bảo đảm không khách hàng nào thiệt hại, mà ngược lại họ rất ủng hộ DN.

Đưa ra những nhận định về dự án Khu dân cư Hòa Lân đã được Thanh tra Bộ Tư Pháp kết luận nêu rõ, nội dung tố cáo là không có cơ sở, việc đấu giá hoàn toàn không có vi phạm. Đồng thời kết luận thanh tra số 07/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp đối với hai dự án Mỹ Phước 4 và Cầu Đò, cũng khẳng định những tố cáo là chưa có cơ sở để kết luận dấu hiệu làm trái, gây thất thoát tài sản nhà nước, nhưng vẫn có đơn thư kéo dài, bà Oanh cho rằng: “Họ muốn Kim Oanh phá sản và nợ nần, mới dựng chiêu trò tố cáo chúng tôi vi phạm hình sự, đòi bắt doanh nghiệp. Thậm chí khi Bộ Công an đình chỉ tin báo tội phạm vì không có cơ sở thì họ gửi đơn đến một số cơ quan tổ chức để chuyển đơn gây sức ép”.

Trước thực tế trên, tôi đã có đơn kêu cứu, phản ánh sự việc đến Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Cục Báo chí (Bộ TT&TT). Từ đáy lòng mình, chúng tôi không muốn "đối đầu", gây mâu thuẫn, "mua thù chuốc oán" với bất cứ ai. Thực sự chúng tôi mong muốn được các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông giúp sức, động viên. Nếu DN sai thì xin nói rõ và có căn cứ để DN sửa sai. Nếu vùi dập DN vô căn cứ như vậy, chúng tôi không còn sức lực và nhiệt huyết làm việc nữa – bà Oanh chia sẻ.

Nhóm PV