Điều chỉnh kích thước chữ

Thái hành, nam thanh niên ở Phú Thọ bị sốc phản vệ

(CLO) Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, mới đây bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 25 tuổi, trú tại Phú Thọ bị sốc phản vệ sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu bữa tối.

Audio

Trước đó, vào ngày ngày 5/4, khoảng 10 phút sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở.

Tình trạng ngày càng nghiêm trọng khi có biểu nam thanh niên tức ngực, khó thở, nên gia đình ngay lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Nam thanh niên ở Phú Thọ gặp nguy kịch sau khi thái hành. (Ảnh: BVCC)

Nam thanh niên ở Phú Thọ gặp nguy kịch sau khi thái hành. (Ảnh: BVCC)

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ), bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ ở Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, việc bệnh nhân dị ứng và sốc phản vệ do thái hành là khá hiếm gặp. Tuy nhiên, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn một số loại thực phẩm..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Mộc Miên