Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan ghi nhận trường hợp thứ hai nhiễm chủng virus corona mới

(CLO) Ngày 17/1, nhà chức trách Thái Lan thông báo đã phát hiện trường hợp thứ hai nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ.

Báo nói Công luận
Thái Lan tăng cường giám sát y tế tại các sân bay. Ảnh TL.

Thái Lan tăng cường giám sát y tế tại các sân bay. Ảnh TL.

Trường hợp trên là một nữ bệnh nhân 74 tuổi, tới từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Người này đã bị cách ly ngay khi tới Thái Lan vào ngày 13/1 do có các triệu chứng sốt cao và tim đập nhanh. 

Trước đó, trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên bên ngoài Trung Quốc cũng đã được ghi nhận ở Thái Lan. Trước tình hình này,  Bộ Y tế Thái Lan đã kêu gọi người dân Thái Lan bình tĩnh, đồng thời khẳng định dịch bệnh không bùng phát tại nước này.

Chính quyền Thái Lan hiện đang đẩy mạnh việc kiểm tra các du khách Trung Quốc, siết chặt giám sát tại 4 sân bay thường xuyên có chuyến bay từ thành phố Vũ Hán như Suvarnabhumi , Don Mueng, Chiang Mai và Phuket.

Giới chức Y tế Thái Lan cũng yêu cầu hai hãng hàng không Thai AirAsia và China Southern Airlines, vốn có các chuyến bay hàng ngày từ Vũ Hán, không cho hành khách có thân nhiệt cao và các vấn đề hô hấp lên máy bay.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm.

Loại virus này có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán./.

H.Long