Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Audio

Về kiến nghị của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. 

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng về đất đai. Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi đầu tư, nhưng không đưa đất vào sử dụng, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu, mà cho doanh nghiệp khác thuê lại, để thu lợi hơn 19 tỷ đồng.

thanh tra phat hien nhieu sai pham ve dat dai tai hai khu cong nghiep o lam dong hinh 1

Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo Kết luận thanh tra số 1364/TB-TTr (ngày 22/11/2021) của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, 3 trong tổng số 26 dự án được kiểm tra có vị trí đất được bố trí không phù hợp giữa ngành nghề sản xuất, kinh doanh với quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Phú Hội đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng khẳng định, việc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 57 (ngày 1/10/2019) phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết sử dụng đất (quy hoạch ngành, nghề - lần 4) nhằm hợp thức các sai phạm trên bằng cách điều chỉnh, bổ sung nhóm ngành, nghề mới trái quy định vào tất cả các khu quy hoạch ngành, nghề đã được UBND tỉnh phê duyệt của Khu công nghiệp Phú Hội là vượt thẩm quyền (thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh).

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến sai phạm tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội là do Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp chưa thực hiện đúng và hết trách nhiệm, nhiệm vụ theo quy định; chưa có giải pháp để yêu cầu, xử lý các nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ, mục đích đầu tư đã đăng ký; chưa phát hiện, giải quyết kịp thời các sai phạm…; chưa chủ động kiểm tra, đôn đốc và xử lý, tham mưu xử lý đối với sai phạm trong việc không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng tại các khu công nghiệp và tình trạng bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, Công ty Hu Cha Vina đã cho Công ty TN Kanaan thuê lại nhà xưởng tại Khu công nghiệp Lộc Sơn; trên cùng một địa điểm cấp hai Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai dự án cùng ngành nghề kinh doanh. Công ty Hu Cha Vina thu lợi hơn 19 tỷ đồng từ việc cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5ha.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng được xác định là đã thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra văn bản chưa chặt chẽ trong việc xử lý tình trạng bố trí đất không phù hợp quy hoạch ngành nghề sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp Phú Hội.

Đáng chú ý, Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn - Phú Hội (đóng ở huyện Đức Trọng) đã ký 8 hợp đồng cho thuê lại 9,433 ha tại Khu công nghiệp Lộc Sơn chưa đúng thẩm quyền, bởi công ty chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho thuê đất, nên chưa có quyền ký hợp đồng cho thuê lại diện tích đất này.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn cho thấy, có 46 hợp đồng cho thuê lại đất sau ngày 3/3/2017 chưa xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất và biện pháp xử lý quy định. Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp ký hợp đồng cho thuê lại đất với 3 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn vượt quá thời gian được cho thuê đất.

Về quản lý, sử dụng đất được thuê lại của các chủ đầu tư, theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, Ban Quản lý các khu công nghiệp và Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đôn đốc và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về tình trạng các chủ đầu tư chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng đối với 18 trong số 31 dự án tại các khu công nghiệp. Trong đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp chưa kịp thời tham mưu các cấp có thẩm quyền, đề nghị UBND tỉnh thu hồi 10,271 ha vi phạm tại 8 dự án chậm đưa đất vào sử dụng từ 36 đến 135 tháng.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận: “Một số chủ đầu tư dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư (như sản xuất, kinh doanh điện mặt trời, cho thuê lại nhà xưởng) là có dấu hiệu trục lợi từ chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước (miễn giảm tiền thuê lại đất, ưu đãi thuế)”. Trước những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp thu hồi Quyết định số 57 về phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết sử dụng đất (quy hoạch ngành nghề - lần 4) Khu công nghiệp Phú Hội do không đảm bảo các quy định của pháp luật; chấm dứt việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bố trí đất cho các dự án không đúng quy định.

Thanh tra tỉnh đề xuất với UBND tỉnh Lâm Đồng cách xử lý như sau: Nếu đủ căn cứ để xác định các dự án này lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi thì kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do sử dụng đất không đúng mục đích, không triển khai sản xuất, kinh doanh theo tiến độ, mục tiêu đã cấp trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp chấm dứt việc giới thiệu cho các doanh nghiệp thuê lại đất không đúng quy hoạch chi tiết xây dựng tại khu công nghiệp Phú Hội; có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm các vướng mắc do việc cho thuê lại đất tại Khu công nghiệp Phú Hội không đúng quy hoạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư ổn định sản xuất.

Nhân Nghĩa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bất chấp lỗ, Tổng thống El Salvador “bắt đáy” mua 15 triệu USD Bitcoin

(CLO) Tổng thống El Salvador thông báo nước này đã mua thêm tiền số khi giá giảm mạnh 11% vào hôm 21/1.

Cách nhận biết và xử lý thế nào khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

(CLO) Trong các dịp lễ Tết, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao do các gia đình thường tích trữ lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng dần. Làm sao để nhận biết bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại Cà Mau

(CLO) Sáng 23/1, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ nghi can liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 19/1, tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xử phạt hơn 1.8 tỷ đồng hành vi đăng tải phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội về việc triển khai tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán nhân viên

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cho phép tất cả nhân viên không cần thiết và gia đình của họ sơ tán. Khi được hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ "không có gì để thông báo".

Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.

CSGT cấp cứu tài xế ngất xỉu trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Một tổ công tác của Đội TTKSGT đường bộ Cao tốc số 3, Cục CSGT đã phát hiện, sơ cứu và đưa một tài xế ngất xỉu trên ô tô đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.