Điều chỉnh kích thước chữ

Thí điểm F0 không có triệu chứng bệnh được cách ly y tế tại nhà

(CLO) Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp âm tính.

Audio

Cụ thể, sáng nay (14/7), Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn một  số nội dung liên quan đến thời gian cách ly y tế, thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) và quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 (F0).

Trong đó Bộ Y tế quy định, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khỏe  tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát  cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây  nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 căn cứ vào tình hình  thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp.

F1 và F0 không có triệu chứng được thí điểm cách ly y tế tại nhà (ảnh nguồn internet).

F1 và F0 không có triệu chứng được thí điểm cách ly y tế tại nhà (ảnh nguồn internet).

Sau khi thí điểm, tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét  triển khai trên quy mô rộng hơn.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế đề nghị với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu  bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá  trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương  pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng, nếu  có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24h làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30)  hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế  và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính  thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực  hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được  theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Bình Luận