Điều chỉnh kích thước chữ

Thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội trúng tuyển ĐH

(CLO) Hiện không ít phụ huynh và thí sinh tại TP. HCM vẫn nặng gánh lo về cơ hội trúng tuyển đại học khi lần đầu tiên được đặc cách tốt nghiệp THPT mà không phải thi.

Audio
Để đảm bảo cơ hội cho các thí sinh đặc cách, các trường được bổ sung chỉ tiêu chỉ tiêu xét tuyển.

Để đảm bảo cơ hội cho các thí sinh đặc cách, các trường được bổ sung chỉ tiêu chỉ tiêu xét tuyển.

Lo lắng này của các bậc phụ huynh và thí sinh không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT đang được các trường điều chỉnh theo hướng thuận lợi nhất cho thí sinh.

Liên quan đến cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng của các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021. Trong đó, yêu cầu các trường thêm chỉ tiêu xét tuyển và kéo dài thời gian xét tuyển.

Về chỉ tiêu, các trường sẽ căn cứ vào khu vực xét tuyển để xác định. Dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển.

Dự kiến số lượng thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ được Bộ GD&ĐT công bố sau đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ở các ngành “hot” và các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên, ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định, các trường có thể được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành/chương trình đào tạo này tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển.

Về phương thức, Bộ GD&ĐT cho phép các trường căn cứ lịch tuyển sinh và thực tiễn để quyết định điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp và tạo thuận lợi cho thí sinh. Trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH quốc gia TP. HCM và phương thức khác do các trường quyết định và chịu trách nhiệm.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường phải công bố kế hoạch tuyển sinh bổ sung, điều chỉnh và tổ chức cho thí sinh đặc cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức tuyển sinh của trường.

Trong trường hợp có cùng phương thức và tiêu chí xét tuyển như các đối tượng dự tuyển khác thì điều kiện trúng tuyển của các thí sinh đặc cách được xác định là như nhau đối với từng ngành/chương trình đào tạo.

Qua tìm hiểu, đến thời điểm hiện tại hầu hết các trường đều đã tính toán dành chỉ tiêu các ngành theo khu vực vùng tuyển sinh và tổng chỉ tiêu nên cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của các thi sinh đặc cách tốt nghiệp vẫn vẹn nguyên.

Dự kiến 10/8, các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh đã được bổ sung, điều chỉnh. Theo đó, các thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức tuyển sinh của các trường để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của mình.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
'Hương vị tình thân' tập cuối: Thy và Nam sẽ làm hòa với nhau?

(CLO) Từ những hình ảnh hậu trường trong tập cuối được diễn viên Quách Thu Phương chia sẻ đã tiết lộ cái kết viên mãn của "Hương vị tình thân".

Sân vận động Thanh Hóa chuẩn bị “khoác áo” mới

(CLO) Hiện tại, nhà thầu thi công đang đôn đốc các bộ phận thi công các công đoạn cuối cùng trước khi trồng cỏ. Dự kiến đến hết tháng 11, mặt sân Thanh Hóa sẽ hoàn thiện, sẽ là một trong những mặt sân đẹp nhất V-league.

Hà Giang: Tiêu hủy 8.400 gói chân gà nhập lậu từ Trung Quốc

(CLO) Ngày 27/10, Cục Quản lý thị trường Hà Giang cho biết, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh này vừa tiêu hủy 8.400 gói chân gà nhập lậu từ Trung Quốc.

Nhận định trận U23 Việt Nam vs U23 Đài Loan, 17h ngày 27/10, dự đoán vòng loại U23 châu Á 2022

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Đài Loan, 17h ngày 27/10 vòng loại U23 châu Á, dự đoán tỷ số trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Đài Loan cùng các chuyên gia phân tích.

Bắt ổ nhóm do nữ quái cầm đầu dùng ô tô đi trộm mèo

(CLO) Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa bắt 8 đối tượng dùng ô tô đi trộm mèo chuyên nghiệp.

Châu Phi kêu gọi EU không phân biệt chứng nhận tiêm chủng COVID-19

(CLO) Liên minh châu Phi kêu gọi các nước EU phản đối chính sách không công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của châu lục này.

Đề xuất người dân TP.HCM khi sinh con sẽ được tặng tiền

(CLO) Dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ...

Hé lộ bến đỗ mới nếu HLV Solskjaer rời khỏi MU?

(CLO) Theo nhiều tờ báo loan tin, huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer đã chọn được bến đỗ trong tương lai nếu ông bị MU sa thải. Hiện tại, nhà cầm quân người Na Uy đang chịu áp lực lớn sau chuỗi trận cầu thất vọng của MU gần đây.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở TP. HCM

(CLO) Sáng 27/10, học sinh ở huyện Củ Chi được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Nhiều phụ huynh, học sinh tỏ ra hồi hộp, mong đợi khi chờ đến lượt tiêm.