Việt Nam đang ở giai đoạn dân số "vàng" nhưng chất lượng lao động chưa phải là "vàng"

(CLO) Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số "vàng" nhưng chất lượng lao động chưa phải là "vàng". Tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ chỉ đạt 26,1%; cơ cấu lao động phần lớn có kỹ năng hạn chế, thu nhập thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường.

Tại Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” diễn ra sáng nay (20/8), Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, cùng với việc phục hồi kinh tế, bức tranh quan hệ cung cầu lao động trên thị trường lao động cũng có thay đổi lớn.

Dưới tác động kép bởi đại dịch COVID-19 và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thị trường lao động Việt Nam đang có nhiều thay đổi mạnh mẽ, trong đó nổi lên hai thách thức lớn. Đó là: (1) Thiếu hụt lao động có kỹ năng, và (2) các thay đổi rất nhanh về yêu cầu kỹ năng đối với người lao động dưới tác động của việc thay đổi công nghệ, đặc biệt là tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số. "Các thay đổi nói trên khiến cho việc khớp nối cung cầu trên thị trường lao động ngày càng khó hơn, nhất là ở những vị trí, yêu cầu kỹ năng cao", ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

viet nam dang o giai doan dan so vang nhung chat luong lao dong chua phai la vang hinh 1

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, thời gian vừa qua, doanh nghiệp tại nhiều ngành nghề đã thực hiện các chương trình nội bộ, bao gồm cả các ngành nghề thâm dụng lao động cho đến các ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật cao và những ngành nghề mới thực hiện việc tự đào tạo, trang bị kỹ năng cho người lao động thông qua các chương trình đào tạo nội bộ của riêng mình.

Bài liên quan

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ

Thủ tướng: Phát triển thị trường lao động còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài

Chủ tịch VCCI cho biết, báo cáo PCI 2021 do VCCI thực hiện cũng phản ánh, đánh giá về chất lượng lao động tại các địa phương từ góc nhìn của doanh nghiệp FDI tương đồng với nhận định trên. Đó là: Khi doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thay thế hoặc mở rộng, nhóm lao động mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng tuyển dụng hơn cả là công nhân, lao động phổ thông (62%). Tiếp đến là nhóm kế toán (42%), cán bộ kỹ thuật (25%) và quản lý, giám sát (20%). Nhóm lao động có mức độ khó nhất khi tuyển dụng là giám đốc điều hành (15%).

Thách thức nói trên cũng là nút thắt của doanh nghiệp Việt Nam trong phục hồi và phát triển, cũng như là nguy cơ Việt Nam sẽ để mất cơ hội thu hút dòng đầu tư FDI dịch chuyển sau đại dịch COVID-19 và các biến động của chính trị quốc tế.

Ông Phạm Tấn Công cũng nêu rõ: Trên thực tế, Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn dân số "vàng" nhưng chất lượng lao động lại chưa phải là "vàng". Tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ chỉ đạt 26,1%; cơ cấu lao động phần lớn có kỹ năng hạn chế, thu nhập thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường.

Bên cạnh đó, việc thay đổi kỹ năng của lao động phụ thuộc vào công tác đào tạo nhưng sự thay đổi chương trình đào tạo chính quy tại các trường giáo dục nghề nghiệp luôn có độ trễ so với nhu cầu trên trị trường lao động. Vì vậy, các chương trình đào tạo ngắn hạn trực tiếp tại doanh nghiệp được coi là một trong những giải pháp tối ưu để có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt về kỹ năng lao động hiện tại.

viet nam dang o giai doan dan so vang nhung chat luong lao dong chua phai la vang hinh 2

Các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị.

Để khắc phục hạn chế, Chủ tịch VCCI nêu một số kiến nghị cụ thể:

Thứ nhất, trước mắt, chính sách hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động khi gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cần linh hoạt hơn trong cơ chế phối hợp giữa đơn vị sử dụng lao động với cơ sở giáo dục nghề nghiệp bảo đảm các phương án phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của doanh nghiệp. Kéo dài thời gian thực hiện chính sách và điều chỉnh các điều kiện để có thêm nhiều doanh nghiệp và người lao động được tham gia. Tổng kinh phí dự kiến chi cho chính sách này là 4.500 tỷ đồng được trích từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông Phạm Tấn Công, mặc dù được triển khai từ 1/7/2021, hạn cuối để các doanh nghiệp nộp hồ sơ là 30/6/2022, nhưng qua 1 năm, rất ít doanh nghiệp đăng ký tham gia và mới chỉ 17 tỉnh, thành phố phê duyệt cho 57 đơn vị, hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho gần 12.000 lao động. Một con số rất khiêm tốn so với mục tiêu 4.500 tỷ đồng đề ra để thực hiện chính sách.

Thứ hai, VCCI đề nghị Chính phủ xem xét có những quy định hướng dẫn về đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp (thời gian, nội dung, yêu cầu về giáo viên và cơ sở vật chất), có cơ chế hợp tác giữa nhà trường-cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong việc xây dựng và thẩm định chương trình đào tạo tại doanh nghiệp cũng như ban hành cơ chế công nhận về mặt văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận cho người lao động được đào tạo tại doanh nghiệp.

Thứ ba, Quốc hội, Chính phủ xem xét có ưu đãi giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp thực hiện các chương trình đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp đáp ứng đúng tiêu chuẩn về đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp.

Thứ tư, tăng cường hiệu quả hợp tác doanh nghiệp, nhà trường. Ở đây có kinh nghiệm hay tại các nước tiên tiến như Đức, Australia, Anh.

Về nội dung này, VCCI đề xuất áp dụng đánh giá ở Việt Nam mô hình giáo dục nghề nghiệp do ngành dẫn dắt, trong đó việc xác định các kỹ năng, cập nhật các kỹ năng mới, thiết kế chương trình cho học viên của một ngành nhất định được thực hiện với sự tham gia của chính các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong ngành đó thông qua Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề. Đây là cơ chế phối hợp đa ngành: Nhà nước, nhà trường, doanh nghiệp. Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề được lập theo từng ngành, cung cấp thông tin thị trường lao động của ngành, tư vấn thiết kế việc thực hiện đánh giá chương trình hoạt động nghề nghiệp sát với từng ngành.

Xem thêm

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Đáng chú ý, nghị định quy định: Cơ quan hành chính nhà nước được đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, trang, kênh, tài khoản trên mạng xã hội hoặc nền tảng số chính thức của cơ quan hành chính nhà nước.

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

(CLO) Sáng 28/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động Khu công nghiệp Liên Hà Thái và Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên với quy mô 7.840 căn hộ.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

(CLO) Đẩy mạnh liên kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm đưa kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 229/2026/NĐ-CP, thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Với các cơ chế đột phá về tài chính, quản trị và huy động nguồn lực, Quỹ được định hướng trở thành công cụ tài chính hiện đại chuẩn quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nước nhà.

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

(CLO) Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu và biến động thị trường, nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một cuộc chuyển đổi mang tính lịch sử. Dựa trên kim chỉ nam là Nghị quyết số 19-NQ/TW, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không còn là những khái niệm xa vời mà đã thực sự trở thành động lực cốt lõi, kiến tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững.

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế mua bán sản lượng điện dư từ nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ. Đáng chú ý, tỷ lệ sản lượng điện dư được phép mua bán đã được nâng mạnh từ mức 20% (theo quy định cũ) lên tối đa 50% sản lượng điện phát tại đầu ra, mở ra cơ hội tối ưu chi phí lớn cho các hộ gia đình và đơn vị lắp đặt.

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

(CLO) Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành để khai thác, tái sử dụng thành phần hồ sơ, thông tin, dữ liệu thì Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tự động cung cấp, hiển thị các nội dung này để người dân, doanh nghiệp kiểm tra lại trước khi nộp hồ sơ.

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

(CLO) Chính phủ sẽ xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đồng thời, khai thác hiệu quả các nguồn lực bổ sung như bán tín chỉ các-bon và các nguồn lực hợp pháp khác.

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.21/2026/NQ-CP quy định các loại tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc dự án sử dụng vốn nhà nước có tổng giá khởi điểm từ 200 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thực hiện đấu giá trực tuyến. Quy định mới này nhằm bảo đảm an ninh dữ liệu và triệt tiêu các hành vi tiêu cực, thông đồng trong hoạt động đấu giá.

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng đề nghị các tổ chức, cá nhân, KOL, nhà sáng tạo nội dung số khi đăng tải thông tin về tình hình mưa lũ, hoạt động du lịch hoặc các nội dung liên quan trên không gian mạng chỉ sử dụng thông tin, hình ảnh, video đúng thời điểm, đúng địa điểm, có nguồn gốc rõ ràng...

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bảo đảm tiến độ triển khai các dự án đúng theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhất là các nhiệm vụ thực hiện Kết luận số 18-KL/TW; kiên quyết không được lùi, kéo dài, điều chỉnh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia khi không có lý do khách quan chính đáng.

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

(CLO) Sau gần hai ngày thi đấu sôi nổi, đoàn kết, trung thực, sáng 27/6/2026, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh Ninh Bình, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật" lần thứ XIV - năm 2026.

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

(CLO) Chính phủ yêu cầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng đạt và vượt kịch bản đề ra thì tiếp tục phấn đấu đạt mức cao hơn. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp hơn phải khẩn trương đánh giá các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhận diện đầy đủ các điểm nghẽn, tồn tại, hạn chế để có giải pháp đột phá.

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

(CLO) Chính phủ quyết nghị người làm việc tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu nghỉ việc do tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã theo Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/1/2026 của Chính phủ được áp dụng chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 của Chính phủ.

Cỡ chữ bài viết: