Thị trường toàn cầu lao đao vì thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Thế giới tài chính vừa trải qua một cú sốc lớn khi thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm chưa từng có, xuất phát từ các chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump. Những chính sách này đã tạo ra các rào cản kinh tế giữa Mỹ và các đối tác thương mại toàn cầu, gây nên làn sóng lo ngại về một cuộc chiến thương mại quy mô lớn.

thi truong toan cau lao dao vi thue quan cua tong thong donald trump hinh 1

Hình minh họa ảnh hưởng thuế quan Mỹ đến hàng hóa toàn cầu. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ The Wall Street Journal, chỉ trong vòng hai ngày, thị trường chứng khoán Mỹ đã bốc hơi khoảng 6.600 tỷ USD giá trị vốn hóa. Reuters cũng ghi nhận riêng chỉ số S&P 500 đã mất khoảng 5.000 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Ngày 4/4, chỉ số Dow Jones giảm mạnh 5,5%, đánh dấu hai phiên giao dịch mất hơn 4.000 điểm, trong đó có phiên sụt tới 2.200 điểm mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2020. S&P 500 giảm gần 6%; còn Nasdaq, vốn tập trung nhiều cổ phiếu công nghệ lại lao dốc 5,8%, chính thức rơi vào vùng thị trường giá xuống (bear market).

Tác động tiêu cực lan rộng khắp toàn cầu: chỉ số DAX của Đức và CAC 40 của Pháp đều ghi nhận mức giảm sâu. Giá dầu cũng tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021, trong khi giá đồng giảm mạnh, phản ánh mối lo ngại ngày càng lớn về tăng trưởng toàn cầu. Tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng giảm 2,8%.

Tại Ấn Độ, thị trường chứng khoán ghi nhận thiệt hại nặng, với giá trị vốn hóa "bốc hơi" khoảng 9.000 tỷ rupee. Chỉ số BSE Sensex đóng cửa ở mức 75.364,69 điểm, giảm 930,67 điểm (tương đương 1,22%). Chỉ số Nifty 50 trên sàn NSE cũng mất 345,65 điểm (1,49%), kết thúc ở 22.904,45 điểm.

Trung Quốc đáp trả, căng thẳng thương mại leo thang

Trung Quốc – một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump – đã nhanh chóng phản ứng bằng loạt biện pháp đáp trả cứng rắn. Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 34% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/4. Cùng với đó, Trung Quốc đang chuẩn bị nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và dừng xuất khẩu đất hiếm – nguyên liệu quan trọng trong ngành điện tử và y tế.

Trong khi đó, các đối tác thương mại chủ chốt khác của Mỹ vẫn đang cân nhắc cách phản ứng. Liên minh châu Âu (EU), hiện đối mặt với mức thuế 20%, tuyên bố sẽ có biện pháp "điềm tĩnh và thống nhất". Nhật Bản, nơi đang chịu thuế suất 24%, kêu gọi kiềm chế. Thủ tướng Shigeru Ishiba nhấn mạnh cần có phản ứng "bình tĩnh và có lý trí".

Tổng thống quyền lực của Hàn Quốc kêu gọi mở các cuộc đàm phán khẩn cấp với Washington. Còn Bangladesh cho biết sẽ gửi đơn kiến nghị chính thức tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) để phản đối mức thuế 37% áp lên hàng hóa xuất khẩu nước này mà họ cho là "thiếu công bằng".

Ấn Độ hiện đang trong quá trình đàm phán thương mại song phương với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Các doanh nghiệp xuất khẩu nước này vẫn đang chờ đợi xem liệu các cuộc thảo luận có thể mang lại sự nhượng bộ nào hay không.

Lo ngại suy thoái tại Mỹ gia tăng

Ngân hàng JPMorgan Chase & Co cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái do tác động từ chính sách thuế mới. Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng này nhận định, chi phí nhập khẩu tăng cao cùng với các biện pháp đáp trả từ các đối tác thương mại sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Goldman Sachs: Nhà đầu tư đang "án binh bất động"

Dù thị trường đầy biến động, không phải nhà đầu tư nào cũng vội vàng rút lui. Bà Elizabeth Burton - chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Goldman Sachs Asset Management, cho biết phần lớn khách hàng vẫn giữ thái độ "chờ và quan sát" thay vì tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi, nhưng thực tế chưa có nhiều dòng vốn bị rút ra”, bà Burton nói với Business Insider, cho thấy niềm tin dài hạn vào sự phục hồi của thị trường Mỹ vẫn tồn tại.

Tuy vậy, trong bối cảnh các thị trường quốc tế đang có diễn biến khả quan hơn so với chứng khoán Mỹ trong năm 2025, giới đầu tư toàn cầu đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược.

Bà Burton thừa nhận có một bộ phận nhà đầu tư vẫn tin Mỹ sẽ vượt qua khó khăn, nhưng cũng không ít người lo ngại rằng cuộc chiến thương mại kéo dài có thể làm thay đổi sâu sắc cục diện kinh tế toàn cầu.

Việt Hà (Theo Business Standard)

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Cỡ chữ bài viết: