Điều chỉnh kích thước chữ

Thị xã Điện Bàn - Quảng Nam: Bãi tập kết cát, sỏi ngang nhiên hoạt động dù đã bị niêm phong

(CLO) Dù đã bị niêm phong và có lệnh cấm hoạt động khai thác cát sỏi tại các bãi tập kết trên địa bàn phường Điện Minh (thị xã Điện Bàn); tuy nhiên, tình trạng khai thác “chui” vẫn đang hoạt động rầm rộ khiến người dân tỏ ra bức xúc.

Audio

Ngang nhiên hoạt động trái phép

Các bến, bãi tập kết cát không đủ điều kiện đã được cơ quan chức năng niêm phong. (ảnh: Trần Hậu)

Các bến, bãi tập kết cát không đủ điều kiện đã được cơ quan chức năng niêm phong. (ảnh: Trần Hậu)

Theo thông tin phản ánh của người dân sống tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), việc khai thác cát, sỏi trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ giữa ban ngày cho dù nhiều bãi tập kết đã bị niêm phong, đóng cửa khiến dư luận bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn, từ trung tâm thị xã Điện Bàn đến phường Điện Minh trước đây có 4 bến bãi tập kết cát sỏi của các hộ gồm: Ông Trần Minh Tâm, bà Nguyễn Thị Nga, ông Lương Thống, ông Nguyễn Bá Văn. Đến nay, các bến, bãi tập kết cát sỏi đã ngưng hoạt động từ lâu và đã bị niêm phong, riêng chỉ có hộ ông Nguyễn Bá Văn được các ngành chức năng xem xét cho duy trì và được cấp phép hoạt động bến thuỷ nội địa (thời gian hoạt động kéo dài đến 28/3/2019). Đến thời điểm hết hạn, các ngành chức năng đã tiến hành niêm phong không cho hộ này hoạt động chờ cơ quan có thẩm quyền sắp xếp, quy hoạch đủ điều kiện thì mới cấp phép.

Quá trình thu thập thông tin, PV ghi nhận được tại các bến thuỷ nội địa từ nhánh sông Thu Bồn có đường đấu nối với quốc lộ 1A (cũ) có những bãi tập kết cát, sỏi. Tuy nhiên, các bến, bãi tập kết này đã được các ngành chức năng dán niêm phong có đóng dấu đỏ, được rào chắn bằng cổng sắt kiên cố.

Dù đã bị niêm phong, nhưng bên trong những bãi tập kết vẫn đang ngang nhiên hoạt động rầm rộ. Theo đường bê tông vào khoảng 200m, PV phát hiện ra âm thanh tiếng máy nổ từ ghe thuyền, tiếng máy múc. Tiến vào sâu bên trong, hình ảnh một công trường khai thác cát sỏi trái phép vẫn đang hoạt động rầm rộ giữa ban ngày. Một chiếc máy múc vẫn đang vận hành hết công suất khi liên tục múc cát đổ lên chiếc xe tải mang BKS 92C – 10755 có gắn logo BQ để vận chuyển đi nơi khác. Phía dưới lòng sông là bến bãi vô cùng quy mô khi có khoảng 15 chiếc thuyền vận chuyển cát còn hiện trạng mới toanh.

Dù có lệnh cấm và bị niêm phong công trường nhưng xe tải vẫn ngang nhiên vào chở cát đi tiêu thụ. (ảnh Trần Hậu)

Dù có lệnh cấm và bị niêm phong công trường nhưng xe tải vẫn ngang nhiên vào chở cát đi tiêu thụ. (ảnh Trần Hậu)

Khi phát hiện thấy chúng tôi, những phu cát bắt đầu thấy có dấu hiệu nghi ngờ nên đã ra hiệu cho dừng hoạt động khai thác. Quan sát kỹ hơn, chúng tôi thấy được đây là địa điểm tập kết cát sỏi trái phép quy mô lớn có bến cho ghe thuyền vận tải công suất lớn vào cập bến, địa điểm trên bãi tập kết này hiện rõ những đống cát khổng lồ được múc lên từ các thuyền và đưa lên xe vận tải chở đi tiêu thụ nhiều nơi.

Theo một số người dân sống gần đây cho biết, sau một thời gian tạm dừng, đến nay dù có thông tin và thực tế các bãi tập kết cát, sỏi đã bị niêm phong trước cổng chính một cách kiên cố, nhưng phía bên trong hoạt động khai thác vẫn diễn ra rầm rộ trở lại. Khi thấy có báo chí hoặc các cơ quan đến kiểm tra thì họ cho ngừng hoạt động, các xe sẽ không chở cát đi nữa. Thời gian tới, nếu tình trạng này kéo dãi sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, gây hư hại đường xá và ô nhiễm môi trường.

Có thể nói, phản ánh của người dân sống tại khu vực này là đúng sự thật khi việc hoạt động, khai thác cát, sỏi trái phép ngang nhiên hoạt động dù đã có lệnh cấm và bị niêm phong.

Chính quyền địa phương nói gì?

Ông Phạm Ngọc Anh – Phó phòng  Tài nguyên & môi trường thị xã Điện Bàn làm việc với PV. (ảnh Trần Hậu)

Ông Phạm Ngọc Anh – Phó phòng  Tài nguyên & môi trường thị xã Điện Bàn làm việc với PV. (ảnh Trần Hậu)

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do trong công tác quản lý nhà nước đối với tài nguyên cát, sỏi còn nhiều vấn đề bất cập. Tại nhiều địa phương thì chính quyền còn buông lỏng kiểm tra, thiếu kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm trên.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đến UBND phường Điện Minh (thị xã Điện Bàn) ngay gần bãi tập kết cát, sỏi trái phép để xin gặp lãnh đạo làm việc. Khi được một cán bộ ủy ban giới thiệu gặp ông Trần Bường – Chủ tịch UBND phường Điện Minh làm việc thì bị ông này từ chối vì chưa đăng ký lịch làm việc.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, làm việc với phóng viên ông Phạm Ngọc Anh – Phó phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Điện Bàn, (phụ trách lĩnh vực Tài nguyên Khoáng sản) cho biết, trên địa bàn thị xã hiện tại có 4 mỏ được cấp phép gồm công ty Đại Việt, công ty CP ĐT & XD 501, công ty TNHH MTV Gia Lộc và công ty CP An Thịnh (hiện đang cho ngừng hoạt động); 2 bến thuỷ nội bộ được cấp phép đủ điều kiện bến, bãi tập kết gồm của bà Lê Thị Tiện, xã Điện Phước và của ông Trần Quang Hy ở Điện Ngọc và đang được các ngành chức năng hướng dẫn đưa vào hoạt động; còn lại tất cả các bến bãi không đủ điều kiện đã ngưng hoạt động và đã được đội kiểm tra liên ngành niêm phong.

Như vậy, trên địa bàn thị xã Điện Bàn hiện có 4 mỏ và 2 bến thuỷ nội bộ được cấp phép hoạt động, khi chúng tôi đề cập đến các bến bãi tại phường Điện Minh có còn hoạt động hay không, ông Phạm Ngọc Anh khẳng định tất cả các bến đã ngưng hoạt động và đã được niêm phong. Khi PV cho xem những hình ảnh, video đã ghi nhận tại các bến, bãi tập kết cát nói trên vẫn đang hoạt động, khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ tại địa bàn phường Điện Minh, ông Anh biện minh "chắc đây chỉ là hình thức khai thác nhỏ lẻ chứ không rầm rộ như các anh nói đâu".

Khi cùng PV đi đến hiện trường xác thực, vị lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường ngỡ ngàng chứng kiến bến, bãi tập kết cát vẫn hoạt động không phép giữa ban ngày. Lúc này ông Anh cho biết, chúng tôi sẽ cho tổ tuần tra kiểm soát xử lý ngay.

Để nắm bắt cụ thể tình hình khai thác tài nguyên khoáng sản cát sỏi trên thị xã Điện Bàn, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn phụ trách mảng tài nguyên khoáng sản. Ông Hiếu cho biết; "chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với các bến, bãi tập kết cát sỏi. Quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố ý hoạt động, khai thác trái phép cát trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu các chủ bến, bãi viết cam kết không tập kết, mua bán cát sỏi không có nguồn gốc hợp pháp và hoạt động đúng thời gian quy định, nếu vi phạm thì sẽ bị dừng hoạt động và đề nghị các cấp có thẩm quyền rút giấy phép bến thuỷ nội địa đối với những bến, bãi đã bị đình chỉ hoạt động, nếu tiếp tục vi phạm sẽ không được xem xét bố trí vào khu quy hoạch bến, bãi đã đươc UBND tỉnh phê duyệt" 

Trước đó, thị xã Điện Bàn thành lập một đội tuần tra kiểm soát gồm có 14 thành viên của các ngành tham gia để tuần tra kiểm soát hoạt động khai thác cát trên sông Thu Bồn. Khi được hỏi về tình trạng khai thác cát tại địa bàn Phường Điện Minh, vị lãnh đạo này nhận định đây là thiếu sót trong công tác tuần tra, thanh tra của đội liên ngành và khẳng định sẽ sớm cho xử lý nghiêm vụ việc trên.

Được biết, vào tháng 4/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản số 1736/UBND-KTN, về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của các cấp, ngành trong việc quản lý khoáng sản cát, sỏi lòng sông, cửa biển trên địa bàn tỉnh. Văn bản nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra điểm nóng, phức tạp về tình trạng khai thác, kinh doanh cát sỏi trái phép, đưa bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh cát, sỏi vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận.

Qua đó, chỉ cho phép đưa bến bãi vào sử dụng (hoạt động) khi đã có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa (đối với trường hợp có sử dụng bến thủy), hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan. Theo đó, kiên quyết đóng của các bến bãi vi phạm, không xem xét cấp mới đối với doanh nghiệp đã bị xử phạt hành chính, cũng không gia hạn giấy phép hoạt động.

Nhưng trên thực tế thì tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ khiến dư luận đặt ra nghi vấn về việc có phải chính quyền địa phương nơi đây đang buông lỏng trong việc quản lý dẫn đến tình trạng trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hậu