Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 25/4: Thủ tướng chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Audio
ddn_6083-1243.00_00_04_11.Still006

Chỉ thị nêu rõ:

Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Do đó, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới và yêu cầu các bộ, ngành địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm "chống dịch như chống giặc".

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không lơ là, chủ quan;

Chỉ thị mới cũng cho phép được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Các biện pháp được quán triệt chỉ đạo nêu ra trong chỉ thị gồm: 

 - Người dân thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện đông người.

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, matxa, quán bar, vũ trường…). Chủ tịch UBND quyết định với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.

- Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

- Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Vận chuyển hành khách bằng đường hàng không áp dụng các biện pháp phù hợp.

- Với trường học, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

- Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động. Các cơ quan, đơn vị khi làm việc thì người đứng đầu chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, không để đình trệ công việc.

>>>Chi tiết: Tại đây

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện mừng Quốc khánh Tanzania

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 56 Quốc khánh nước Cộng hoà Thống nhất Tanzania (26/4/1964 - 26/4/2020), ngày 25/4/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng đến Tổng thống nước Cộng hoà Thống nhất Tanzania John Magufuli...

>>>Chi tiết: Tại đây

TP.HCM: Điều động Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm Bí thư quận 5

Từ 1/5/2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Bí thư Quận ủy quận 5...

>>>Chi tiết: Tại đây

Phát triển nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu Cách mạng 4.0

Để phát triển nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chính phủ khuyến khích xây dựng một số trung tâm giáo dục, đào tạo xuất sắc về công nghệ theo hình thức hợp tác công - tư...

>>>Chi tiết: Tại đây

Hưng Yên cần điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng mới để phát triển

Thủ tướng cho rằng, mục tiêu phấn đấu của tỉnh Hưng Yên phải cao hơn, trong đó phải điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng mới để có bước phát triển mới...

>>>Chi tiết: Tại đây

Không đối chiếu thuế khi kiểm toán tại doanh nghiệp năm 2020

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Công điện số 453/CĐ-KTNN về việc tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm toán năm 2020 trong giai đoạn mới về phòng, chống dịch COVID-19...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Gỡ phong tỏa Bệnh viện thận Hà Nội

X

Bài liên quan