Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên cần điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng mới để phát triển

(CLO) Thủ tướng cho rằng, mục tiêu phấn đấu của tỉnh Hưng Yên phải cao hơn, trong đó phải điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng mới để có bước phát triển mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

Chiều (24/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên, đây là 1 trong số 16 địa phương cả nước đã tự cân đối được ngân sách.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, trong quý I vừa qua, dù bị tác động của dịch COVID-19 nhưng các chỉ tiêu tăng trưởng trên các lĩnh vực đều khá khả quan, kinh tế tăng trưởng 6,88%. Chăn nuôi phát triển ổn định, các trang trại đã tăng đàn, tái đàn trở lại với đàn lợn 435.230 con, gia cầm 8,3 triệu con.

Giá trị thu nhập bình quân trên một ha đất canh tác đạt 202,5 triệu đồng; tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,63%. Năm 2020, Hưng Yên phấn đấu sẽ hoàn thành xây dựng tỉnh nông thôn mới bởi đến nay, tỉnh có 4/10 đơn vị cấp huyện và 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác phòng chống dịch, tỉnh đã thành lập 36 đội cơ động chống dịch. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp nhận cách ly 6.730 trường hợp; qua sàng lọc, xét nghiệm chưa phát hiện trường hợp nhiễm dịch bệnh COVID-19…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ một trong những tỉnh nghèo nhất nhưng nay Hưng Yên vươn lên là tỉnh có đóng góp cho ngân sách Trung ương, đây là cố gắng lớn. Thủ tướng biểu dương kết quả Hưng Yên đạt được, nhất là đạt mục tiêu kép trong 3 tháng đầu năm: Vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh đã phấn đấu đạt tăng trưởng gần 7% trong quý I, đây là một điểm sáng trong duy trì tăng trưởng cao mà ít địa phương đạt được. Trong đó, có doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu hàng chục triệu khẩu trang.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại, bất cập của tỉnh Hưng Yên như quy mô nền kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chỉ số PCI còn thấp; tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu; một số sản vật của Hưng Yên chưa được nhiều người dân biết đến.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, theo Thủ tướng, Hưng Yên không chỉ phát triển về kinh tế mà cả văn hóa, xã hội, đóng góp vào xây dựng một Việt Nam hùng cường. Mục tiêu phấn đấu của Hưng Yên phải cao hơn, trong đó phải điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng mới để có bước phát triển mới. Cùng với đó là đa dạng hóa đầu tư, thu hút dự án tầm cỡ để thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng cũng cho rằng, Hưng Yên phải phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong vùng và cả nước với một số lợi thế như công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông vận tải, du lịch…

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị tỉnh cố gắng thực hiện mục tiêu kép, đó là vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế; nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2020.

Thủ tướng cho rằng, phát triển đô thị là một hướng ra của Hưng Yên. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tiếp công dân, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự; đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Hưng Yên với tinh thần tạo mọi điều kiện cho tỉnh phát triển xanh, sạch, đẹp.

PV

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.