Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 30/4: Chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19

(CLO) Các địa phương trên cả nước đang tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Đảm bảo chi trả đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Audio
Hà Nam làm thủ tục cho các đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hà Nam làm thủ tục cho các đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Hà Nội, từ đầu giờ sáng 30/4, dù là ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ song nhiều địa phương ở Hà Nội đã đồng loạt thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với các nhóm gồm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.  

Ngày 29/4, UBND  thành phố  Hà Nội đã ban hành văn bản số 1757/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID -19... Để kịp thời chi trả, hỗ trợ nhanh cho các đối tượng, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động tạm ứng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách quận, huyện, thị xã để chi trả theo đúng quy định.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, bước đầu thành phố xác định có khoảng 1.447.000 người sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ. Dự kiến số tiền hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội cho số người kể trên là khoảng 3.500 tỷ đồng

Từ ngày 28-30/4, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 2.986 người có công, thân nhân người có công và gần 13.000 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Thời gian hỗ trợ là ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) và chi trả một lần. Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng đối với người có công, thân nhân người có công thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Tổng kinh phí là hơn 22 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai cũng đang xúc tiến để tiếp tục chi trả tiền hỗ trợ cho khoảng 170.000 người thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo. Riêng các nhóm đối tượng còn lại, địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều ngành liên quan, bảo đảm công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng. 

Tại Cần Thơ, từ ngày 27/4, thành phố đã triển khai chi hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 là nhóm 5, 6 và 7 theo Quyết định 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhóm đối tượng chính sách và người có công với cách mạng đang hưởng ưu đãi hàng tháng, nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo vì 3 nhóm này đã có danh sách ổn định được phê duyệt từ trước. Sau hai ngày triển khai, nhiều quận, huyện đã chi xong 100% đối với 3 nhóm đối tượng trên. Các quận huyện còn lại sẽ hoàn thành việc chi hỗ trợ trong vài ngày tới.

Các nhóm đối tượng còn lại đang tiếp tục được rà soát, cập nhật và trình lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt; sẽ triển khai chi sớm nhất trong thời gian tới.

Hiện nay trên cả nước, các địa phương đang tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Các đơn vị cũng chỉ đạo các ngành, địa phương phải đảm bảo chi trả đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Chủ tịch Quốc hội thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng tại TP Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), sáng 30/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh.

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 600/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

>>>Chi tiết: Tại đây

Long trọng Lễ kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4/2020, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

>>>Chi tiết: Tại đây

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 45 năm Ngày thống nhất đất nước

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

>>>Chi tiết: Tại đây

Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ngoại giao luôn có đóng góp quan trọng. Trong thời đại Hồ Chí Minh, thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 45 năm trước là sự kết hợp nhuần nhuyễn của mặt trận quân sự và mặt trận ngoại giao.

>>>Chi tiết: Tại đây

TP. HCM long trọng kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

 Sáng nay (30/4), TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) bằng hình thức truyền hình trực tiếp và trực tuyến...

>>>Chi tiết: Tại đây

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Tiếp tục ngăn chặn triệt để ca bệnh từ bên ngoài vào, dập dịch COVID-19 bên trong

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng phòng, chống dịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công, tập trung giải quyết các vướng mắc, bất cập để sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bãi bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Tại Nghị quyết số 60/NQ-CP, Chính phủ quyết nghị bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu gạo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 172/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Diễn đàn Công luận: Doanh nghiệp và bài toán phục hồi sau đại dịch COVID - 19

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)