Điều chỉnh kích thước chữ

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ này đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine.

Audio

Chiều nay (2/2), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 1/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (VPCP).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về việc mua vaccine tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về việc mua vaccine tại họp báo.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý I.

Vaccine mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao.

"Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine", ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, Bộ Y tế cũng đang đàm phán để có các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết cho biết trong số các ca, có bệnh nhân số 1660 nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh, gây ra quan ngại dịch lần này sẽ nhanh, dễ lây lan hơn trước. Virus có thể lây lan qua không khí, không chỉ người tiếp xúc gần.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã có chia sẻ về tình hình dịch bệnh. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nếu không khắc phục, hạn chế được các tác động, dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

"Chính phủ cũng đang quyết tâm trong quý I sẽ mua, nhập vaccine phục vụ người dân", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất vaccine ở trong nước. Tuy nhiên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn do công tác nghiên cứu, thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian.

Quốc Trần