Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ này đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine.

Chiều nay (2/2), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 1/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (VPCP).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về việc mua vaccine tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về việc mua vaccine tại họp báo.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý I.

Vaccine mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19, có thể tính đến cả cán bộ ngoại giao.

"Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là EU đang khống chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để nhanh nhất có vaccine", ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, Bộ Y tế cũng đang đàm phán để có các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết cho biết trong số các ca, có bệnh nhân số 1660 nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh, gây ra quan ngại dịch lần này sẽ nhanh, dễ lây lan hơn trước. Virus có thể lây lan qua không khí, không chỉ người tiếp xúc gần.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã có chia sẻ về tình hình dịch bệnh. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nếu không khắc phục, hạn chế được các tác động, dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

"Chính phủ cũng đang quyết tâm trong quý I sẽ mua, nhập vaccine phục vụ người dân", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất vaccine ở trong nước. Tuy nhiên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn do công tác nghiên cứu, thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian.

Quốc Trần

Xem thêm

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan rà soát kỹ để hoàn thiện Khung kiến trúc, đặc biệt cần tiếp tục lắng nghe ý kiến, phản biện của các doanh nghiệp và chuyên gia, trong đó có các chuyên gia quốc tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trước ngày 10/7.

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

(CLO) Chiều 3/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) 6 tháng đầu năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì hội nghị.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

(CLO) Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; thể hiện sâu sắc tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên trường quốc tế.

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giữa các đơn vị vẫn còn chênh lệch, nhiều nơi chưa đạt 50% kế hoạch đề ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

(CLO) Đến tháng 6/2026, hạ tầng viễn thông tiếp tục được mở rộng với 99,56% số thôn, bản trên cả nước đã được phủ sóng. Bộ Khoa học và Công nghệ đồng thời triển khai nhiều giải pháp xử lý các khu vực lõm sóng và thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhằm mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực khó tiếp cận

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

(CLO) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 01 (tên quốc tế là MAYSAK) với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện khẩn số 4174/CĐ-UBND nhằm đôn đốc các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

(CLO) Cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, có số tiền thuế nợ từ 500 triệu đồng trở lên và số tiền thuế nợ này đã quá thời hạn nộp theo quy định từ 120 ngày trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ; Bộ Xây dựng chỉ đạo bắt buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ ngay giá cước tương ứng khi giá xăng dầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ giá thuốc, vật tư và thiết kế lộ trình điều chỉnh viện phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 33/2026/QĐ-TTg ban hành Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Trong đó, hệ thống AI tự động quyết định cấp tín dụng; hệ thống có sử dụng AI tự động kiểm tra, đánh giá kết quả, xếp hạng người học bị xếp vào nhóm có rủi ro cao.

Cỡ chữ bài viết: