Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Ấn Độ lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình kéo dài của nông dân

(CLO) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm Chủ nhật (31/1) cho biết những người biểu tình xông vào Pháo đài Đỏ ở New Delhi là gây ra 'sự xúc phạm' đối với đất nước.

Audio
Một người đàn ông cầm kiếm chống lại cảnh sát trong cuộc đụng độ giữa nông dân biểu tình và một nhóm người hô khẩu hiệu chống nông dân, tại biên giới Singhu gần New Delhi, Ấn Độ hôm thứ Sáu. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông cầm kiếm chống lại cảnh sát trong cuộc đụng độ giữa nông dân biểu tình và một nhóm người hô khẩu hiệu chống nông dân, tại biên giới Singhu gần New Delhi, Ấn Độ hôm thứ Sáu. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông về tình trạng kích động kéo dài nhiều tháng của nông dân đã trở thành bạo lực vào tuần trước.

Hàng chục nghìn nông dân đã cắm trại ở ngoại ô thủ đô trong hơn hai tháng, phản đối luật nông nghiệp mới mà họ cho rằng tạo ra sự không công bằng cho họ.

Một cuộc diễu hành bằng máy kéo vào Ngày Cộng hòa hôm thứ Ba (26/1) đã trở nên bạo lực khi một số người biểu tình đụng độ với cảnh sát và đột nhập vào khu phức hợp Red Fort lịch sử ở thủ đô. Một người chết và hàng trăm người bị thương.

Ông Modi nói trong một bài phát biểu trên đài phát thanh hôm Chủ nhật rằng: "Đất nước rất đau buồn vì sự xúc phạm đối với Tricolor (cờ Ấn Độ) vào ngày 26 tháng 1 ở Delhi. Chính phủ cam kết hiện đại hóa nông nghiệp và cũng đang thực hiện nhiều bước theo hướng đó".

Các chủ trang trại nói rằng họ không chịu trách nhiệm về bạo lực, nguyên nhân là do một số ít người trong cuộc diễu hành gây ra và chính phủ vẫn để ngỏ khả năng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ được nối lại.

Thủ tướng Modi đã nói với các nhà lãnh đạo đảng đối lập vào ngày 30/1 rằng, đề nghị đóng băng luật trong 18 tháng vẫn có hiệu lực, theo bản tóm tắt của chính phủ về cuộc họp.

Nông nghiệp chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động của Ấn Độ và tình trạng bất ổn trong số khoảng 150 triệu nông dân sở hữu đất là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự lãnh đạo của ông Modi kể từ khi ông mới lên nắm quyền vào năm 2014.

Quang Anh