Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Australia yêu cầu điều tra toàn diện một vụ hiếp dâm trong toà nhà Quốc hội

(CLO) Hôm thứ Ba (16/2), Thủ tướng Australia Scott Morrison đã xin lỗi một phụ nữ khi cô tố cáo một đồng nghiệp giấu tên hãm hiếp trong toà nhà Quốc hội và hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng về văn hóa nơi làm việc của chính phủ.

Audio
Brittay Higgins, nạn nhân của vụ tấn công tình dục. Ảnh: ABC

Brittay Higgins, nạn nhân của vụ tấn công tình dục. Ảnh: ABC

Bài liên quan

Người phụ nữ có tên Brittay Higgins cho biết cô đã bị cưỡng hiếp trong văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds vào tháng 3 năm 2019 bởi một người cũng làm việc cho đảng Tự do cầm quyền của ông Morrison.

Higgins nói với truyền thông địa phương rằng cô đã nói chuyện với cảnh sát vào đầu tháng 4 năm đó, nhưng cô quyết định không khiếu nại chính thức, vì lo ngại về triển vọng nghề nghiệp của mình. Cảnh sát thủ đô xác nhận rằng họ đã nói chuyện với một người khiếu nại vào tháng 4 năm 2019, nhưng cô ấy đã chọn không khiếu nại chính thức.

Người phụ nữ cho biết cô đã báo cáo lại với nhân viên cấp cao của bà Reynolds về vụ tấn công. Cô cho biết sau đó cô được yêu cầu tham dự một cuộc họp tại văn phòng nơi cô nói rằng cô đã bị hành hung.

Bà Reynolds hôm thứ Hai (15/2) xác nhận rằng bà đã được thông báo về đơn khiếu nại vào năm ngoái, nhưng phủ nhận rằng nạn nhân đã phải chịu áp lực để không đưa ra khiếu nại với phía cảnh sát.

Ông Morrison hôm thứ Ba đã xin lỗi nạn nhân và hứa sẽ điều tra làm rõ vụ việc.

“Điều đó đáng ra không nên xảy ra, và tôi xin lỗi”, ông Morrison nói với các phóng viên ở Canberra. “Tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ phụ nữ trẻ nào làm việc ở nơi này cũng được an toàn nhất có thể”.

Ông Morrison cho biết ông đã chỉ định bà Stephanie Foster của Phủ Thủ tướng xem xét quy trình giải quyết các khiếu nại tại nơi làm việc, trong khi một nhà lập pháp sẽ điều tra văn hóa nơi làm việc.

Vụ việc này đã gia tăng áp lực lên ông Morrison sau một loạt cáo buộc về hành vi không đúng đắn đối với phụ nữ trong đảng Tự do cầm quyền.

Vào năm 2019, các nhà lập pháp nữ cho biết họ cảm thấy bị bắt nạt khi làm việc, và một cựu nhân viên của đảng Tự do năm ngoái đã đưa ra khiếu nại chính thức về hành vi không đúng đắn của cựu Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge.

Ông Tudge đã bác bỏ cáo buộc trên.