Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Các bộ, ngành, địa phương cần tăng tốc xử lý những bất cập, yếu kém

(CLO) Về tái cơ cấu kinh tế, thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ không nhiều, chỉ còn hơn 1 năm, do đó, Thủ tướng cho rằng, việc xử lý những bất cập yếu kém của nền kinh tế cần phải tăng tốc hơn ở các bộ, ngành, địa phương.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: VGP

Như tin đã đưa, ngày 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2019.

Phát biểu kết luận phiên họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao 33 ý kiến phát biểu, đồng thời lưu ý các rủi ro, thách thức từ bên ngoài mà các tổ chức quốc tế cảnh báo như sự sụt giảm và tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới và các nước lớn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến phức tạp, rủi ro địa chính trị, biến đổi khí hậu và dịch bệnh diễn biến khó lường.

Về thách thức từ nội tại, Thủ tướng nêu rõ áp lực lạm phát tăng vẫn hiện hữu trong năm 2019 nên không thể chủ quan, nếu không kiểm soát tốt, khả năng CPI bình quân tăng đến 4% trong năm 2019 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng song không tích cực như cùng kỳ năm 2018; sự sẵn sàng đón dòng đầu tư mới, công nghệ cao còn chậm trễ.

Giải ngân vốn đầu tư công là điểm yếu khi 7 tháng mới đạt khoảng 35% kế hoạch, đặc biệt giải ngân vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt khoảng 14%. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ cần xử lý nghiêm, trong đó có hành vi lợi dụng “Made in Việt Nam” mà không phải hàng Việt Nam.

Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề xã hội gây búc xúc thời gian qua, nhất là tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng, dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, đầu tư tiền ảo đa cấp, tệ nạn ma túy đá, đánh bạc qua mạng...

Định hướng một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành từ nay đến hết năm 2019, Thủ tướng nêu rõ quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu năm 2019, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. Theo Thủ tướng, càng khó khăn thì càng cần quyết tâm cao, ý chí vượt khó để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần sự hỗ trợ quyết liệt của lãnh đạo địa phương triển khai các dự án mới, các dự án đang vướng mắc. Cần đề xuất với Chính phủ, với Thủ tướng các phương án để khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu thống nhất, thiếu nhất quán, không rõ ràng của các văn bản pháp luật và các cơ chế chính sách.

Cùng với đó là rà soát lại các điều kiện kinh doanh, các giấy phép con còn núp bóng đâu đó gây cản trở. Các Bộ trưởng cần chủ động quyết liệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 20 của Thủ tướng về cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.

Thủ tướng cũng lưu ý cần bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, đưa ra giải pháp, kịch bản kịp thời và phù hợp. Đẩy nhanh tiến độ hiệu lực và tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, nhất là CPTPP, EVFTA... tập trung phát triển thị trường trong nước. Tập trung khuyến khích việc đẩy mạnh sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nâng tầm quan trọng của kênh này để bổ sung cho kênh tín dụng ngân hàng…

Về tái cơ cấu kinh tế, thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ không nhiều, chỉ còn hơn 1 năm, do đó, Thủ tướng cho rằng, việc xử lý những bất cập yếu kém của nền kinh tế cần phải tăng tốc hơn ở các bộ, ngành, địa phương. Các Phó Thủ tướng phụ trách và các Bộ trưởng tập trung thời gian hơn để xử lý những dự án yếu kém; đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

PV