Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Chủ động phòng, chống dịch nhưng “không ngăn sông cấm chợ”

(CLO) Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, ngày (24/2) Thủ tướng yêu cầu, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng, chống dịch nhưng “không ngăn sông cấm chợ”…

Audio

Về việc này, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, không để ách tắc hàng hóa tại các vùng có dịch, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, không để ách tắc hàng hóa tại các vùng có dịch, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Thủ tướng yêu cầu, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng, chống dịch nhưng "không ngăn sông cấm chợ" và yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 bộ để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và “hiện nay tôi biết là trên 51 địa phương đã cho học sinh trở lại học tập bình thường”.

Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương, nhất là Bộ Quốc Phòng chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly y tế.

Tuyệt đối “không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế tập trung” Thủ tướng nhấn mạnh

Tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

 “Không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng nêu rõ.