Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng nay (7/11), Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit- VBS) đã khai mạc tại TP Đà Nẵng.

Audio
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị trước hơn 2.000 doanh nghiệp trong và nước ngoài; trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngay tại lễ khai mạc.


Với chủ đề Việt Nam- đối tác kinh doanh tin cậy, Vietnam Business Summit được kỳ vọng tạo nên những kết nối đỉnh cao giữa nền kinh tế Việt Nam và giới kinh doanh toàn cầu. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước kết nối với những "người khổng lồ" của khu vực và thế giới để trong tương lai gần, sẽ có nhiều "dự án khổng lồ" ở Việt Nam.


Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 1
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017. Ảnh: VGP

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm qua những thành tựu chính về kinh tế- xã hội của Việt Nam: Năm 2017 dự kiến GDP Việt Nam sẽ tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016- 2020 tăng 6,5- 7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD (tính theo PPP là khoảng 6.800 USD). Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC. Đến nay đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP. Trong đó, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua.

Thủ tướng dẫn chứng số liệu khảo sát của AmCham Singapore tháng 9/2017, có 56% doanh nghiệp được khảo sát đã coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh (GCI) 2017- 2018  của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước, trong đó quy mô thị trường xếp thứ 31/137 nước. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 31/10/2017, xếp hạng năm 2018 về môi trường kinh doanh của Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 14 bậc so với năm trước (thuộc ASEAN- 5). Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tháng 5/2017, đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (GII 2017), Việt Nam đã tăng 12 bậc lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế.

Bình quân giai đoạn 10 năm 2007- 2016, chi tiêu cuối cùng của khu vực hộ gia đình chiếm 67,3% GDP và đạt mức tăng khoảng 16%/năm, tiêu dùng trong nước đã trở thành một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam bên cạnh khu vực xuất khẩu. Thu nhập tăng đã làm cho Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là các nhãn hàng nổi tiếng nước ngoài.

Thủ tướng nêu rõ, những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.


Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Victoria Kwakwa, ông Philipp Rosler và ông Vũ Tiến Lộc đối thoại với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ một số định hướng điều hành của Chính phủ thời gian tới. Đó là tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Khát vọng vươn lên làm giàu chính là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch về thu nhập dân cư, đồng thời cải thiện mạng lưới an sinh xã hội nhằm bảo vệ tầng lớp người dân yếu thế dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực. Cùng với đó là phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. 

Việt Nam cũng sẽ thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15- 17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.


Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 3
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành WEF. Ảnh: VGP

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Victoria Kwakwa- Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Philipp Rosler- Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và ông Vũ Tiến Lộc đã có phiên đối thoại, trả lời các câu hỏi đặt ra của doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Trưa 7/11, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới; tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

PV