Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Khắc phục cho được tình trạng báo hóa tạp chí, nhũng nhiễu nhân dân

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh, phải khắc phục cho được tình trạng báo hóa tạp chí, nhũng nhiễu nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp làm mất thị phần, mất thương hiệu, không theo tôn chỉ mục đích, vi phạm đạo đức người làm báo, thông tin tiêu cực, làm mất đi năng lượng tích cực của xã hội.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng. Viễn thông tăng gần 19%, công nghiệp công nghệ thông tin tăng 10%. Bên cạnh đó là việc triển khai thử nghiệm mạng 5G, có kế hoạch tắt sóng 2G, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G của Việt Nam. Bộ đã khởi động chương trình lớn về “Make in Vietnam” và chuyển đổi số, đã trình ký và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí.

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông nhận nhiệm vụ là cơ quan thường trực về xây dựng chính phủ điện tử và đã làm được một số việc như vừa khởi động chương trình đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt tồn tại: Mạng viễn thông chậm chuyển đổi sang hạ tầng số, tỷ lệ người dùng dữ liệu di động chưa cao; vấn đề an ninh an toàn mạng còn nhiều bất cập. Trong lĩnh vực báo chí, hoạt động của một số tờ báo chưa đúng tôn chỉ, mục đích, báo hóa tạp chí, báo hóa trang tin; nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị nhũng nhiễu, bị đánh hội đồng. Việc đưa nhiều thông tin tiêu cực đã làm suy giảm năng lượng tích cực của xã hội, chưa tạo nên một khát vọng trong xây dựng đất nước, những thông tin xấu độc gây nhiễu làm cho người dân, xã hội thiếu niềm tin nên chúng ta phải khắc phục tốt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, muốn phát triển thì động lực quan trọng nhất là sử dụng công nghệ, nhất là công nghệ số. Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông phải chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đầu tư hạ tầng số đi trước một bước cho chuyển đổi số và đi đầu trong công cụ chuyển đổi số.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức triển lãm số thế giới, sự kiện công nghệ số lớn nhất thế giới, do Liên minh Viễn thông thế giới thuộc Liên Hợp quốc tổ chức với trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tốt sự kiện này.

Về lĩnh vực bưu chính, chuyển phát, phải xây dựng mạng lưới chuyển sâu rộng tới từng hộ gia đình, tạo nền tảng cho thương mại điện tử phát triển. Với lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng nhất trí với kiến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về tắt sóng 2G để chuyển nhanh hạ tầng viễn thông lên công nghệ mới, để 100% người dân Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, bổ sung tần số 4G để nâng cao chất lượng mạng lưới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phải làm tốt vai trò điều phối thống nhất về phát triển chính phủ điện tử trong khi vẫn phát huy sự chủ động của các bộ, ngành và địa phương. Hiện đô thị thông minh phát triển nở rộ, Bộ phải sơ kết chương trình đô thị thông minh cấu phần công nghệ thông tin, nhất là trung tâm giám sát điều hành, từ đó có hướng dẫn triển khai, tránh việc làm theo phong trào, kém hiệu quả, lãng phí.

Đối với vấn đề an toàn, an ninh mạng, Thủ tướng nhấn mạnh đây là điều kiện tiên quyết của chính phủ điện tử, chuyển đổi số. Bảo vệ an toàn, an ninh mạng chính là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khu trưng bày thiết bị 5G của Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khu trưng bày thiết bị 5G của Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội. Ảnh: VGP

Về báo chí, truyền thông, Thủ tướng nêu rõ báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo nên sự đồng thuận và niềm tin xã hội, đặc biệt tạo nên một khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Theo Thủ tướng, hiện nay có nhiều tờ báo nhưng cần xác định đơn vị chủ lực thì mới có giải pháp tập trung nguồn lực về cơ chế, chính sách, về tài chính, về tổ chức để xây dựng các đơn vị chủ lực có khả năng định hướng dư luận, có tầm vóc quốc tế, có uy tín trong xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải khắc phục cho được tình trạng như báo hóa tạp chí, nhũng nhiễu nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp làm mất thị phần, mất thương hiệu, không theo tôn chỉ mục đích, vi phạm đạo đức người làm báo, tin tiêu cực, làm mất đi năng lượng tích cực của xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước ta phải tìm cho mình đôi cánh, chọn cho mình con đường tiến lên hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hiện thực hóa khát vọng 2045. Đó có lẽ phải là đường bay chứ không phải lối mòn. Đó cũng là một lý do để Chính phủ coi kinh tế số là động lực phát triển quan trọng, đưa Việt Nam tiến nhanh, đi tắt trong phát triển.

PV