Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Merkel: "Tin tức giả có thể ảnh hưởng tới bầu cử Đức"

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây cho biết các trang thông tin giả mạo được thiết kế giống với các trang thông tin, truyền thông có thể sẽ gây nên xáo động trong giới cử tri, làm đảo lộn cục diện cuộc bầu cử tại nước này.

Audio

Sự kiện: Tin tức

(CLO) Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây cho biết các trang thông tin giả mạo được thiết kế giống với các trang thông tin, truyền thông có thể sẽ gây nên xáo động trong giới cử tri, làm đảo lộn cục diện cuộc bầu cử tại nước này.

Bà Merkel phát biểu tại Quốc hội Đức. Ảnh: AFP Bà Merkel phát biểu tại Quốc hội Đức. Ảnh: AFP

Với việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook hay Twitte, nhiều thông tin giả mạo còn được lan truyền nhiều hơn với độ phủ sóng rộng rãi hơn là các thông tin chính thống.

Hiện nay, vấn nạn tin tức giả đang là nỗi ám ảnh đối với các cuộc bầu cử tại nhiều nơi trên thế giới. Mỹ đã từng trải qua vụ việc này, với chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump vào ngày 8/11, và kế tiếp sẽ là thử thách dành cho Đức và Pháp.

Tại Đức, đảng của bà Merkel hiện đang ở trong tình trạng thất thế hơn khi mà cuộc khủng hoảng người nhập cư cũng như các bất ổn an ninh tại Châu Âu đang là mối lo chính của các cử tri nước này, điều mà chính phủ của bà Merkel đã không thể hoá giải.

"Có những thứ đã thay đổi. Với việc toàn cầu hoá đang dần phủ sóng mọi nơi, các cuộc tranh luận chính trị đang diễn ra trong một môi trường truyền thông hoàn toàn khác trước đây. Ý kiến người dân không được xây dựng theo phương thức của 25 năm trước nữa", bà cho biết hồi cuối tuần trước tại Quốc hội Đức. "Ngày nay, chúng ta phải đối mắt với các website giả mạo, các tin tức khống, những điều tự sinh sôi nảy nở và làm xáo trộn ý trí của cử tri. Chúng ta cần phải đối mặt với vấn nạn này".

Bà Merkel đã khẳng định rằng bà ủng hộ các dự thảo nghiêm khắc hơn đối với việc xử phạt những lời nói độc địa dưới nhiều hình thức, và khẳng định cần phải tìm ra một hình thức để "thanh lọc" thông tin trên mạng.

"Tôi tin rằng chúng ta không thể chủ quan trước những gì đang diễn ra, trong thời kỳ mà Internet và công nghệ số đang rất phát triển, và đây là một phần của hiện thực", bà Merkel cho hay. "Chúng ta có những điều luật cho phép tự do báo chí, cũng như những quy chuẩn đặc thù đối với đạo đức người làm báo. Ngày nay, rất nhiều người đang "thưởng thức" những tác phẩm truyền thông kém chất lượng và ít được kiểm duyệt hơn"- bà Merkel cho biết.

Hoàng Việt (Theo Washington Post)