Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: "Mỗi người làm việc bằng hai" cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế.

Audio

Phát biểu kết luận Hội nghị về quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 (chiều 16/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, thời gian qua, nhiều hoạt động thiết thực được Chính phủ và Công đoàn phối hợp, tổ chức có hiệu quả như: vận động nhân dân, người lao động phòng, chống dịch COVID-19; bảo vệ sức khỏe cho công nhân, người lao động; phối hợp xây dựng, ban hành, triển khai các gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp chị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn các cấp công đoàn và công đoàn viên, người lao động đã hưởng ứng tích cực công tác phòng, chống dịch; ủng hộ vào các quỹ phòng, chống dịch; xây dựng các mô hình phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân trong vùng dịch. Nhiều cán bộ công đoàn ngày đêm hết mình vì người lao động, nhiều người trở thành lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch...

thu tuong moi nguoi lam viec bang hai cung ca nuoc phong chong dich phuc hoi kinh te hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng mỗi bên cần nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình phối hợp giữa hai bên, gắn với xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ trước mắt thời gian tới là phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả, song phải khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó phải khắc phục chuỗi đứt gãy thị trường lao động; đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng lợi ích chính đáng về vật chất, tinh thần, nâng cao tay nghề cho lao động; phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Đặc biệt, các cấp công đoàn tiếp tục tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu.

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị, nhất là ở cấp cơ sở. Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

thu tuong moi nguoi lam viec bang hai cung ca nuoc phong chong dich phuc hoi kinh te hinh 2

Quang cảnh Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu với các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với TLĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí… Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh.

Đối với đề nghị tăng cường tiêm vaccine cho người lao động, Thủ tướng cho biết, Nhà nước đã và đang nỗ lực hết mình để có nhiều nhất, sớm nhất vaccine để tiêm miễn phí cho người dân; phấn đấu đề cuối năm phủ vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có công nhân, người lao động.

Về vấn đề nhà ở cho công nhân, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất, quỹ nhà ở cho công nhân; thúc đẩy hợp tác công tư để thúc đẩy nhanh chủ trương này.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách tài chính đảm bảo cân đối vĩ vô và các cân đối lớn, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, người lao động được tiếp cận, hỗ trợ để ổn định cuộc sống, sản xuất; yêu cầu thực hiện nghiêm hướng dẫn và chỉ đạo của các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi và an toàn trong di chuyển, lưu thông để khôi phục sản xuất; từng bước mở cửa trường học tại những nơi đảm bảo an toàn, trong đó lưu ý việc học tập của con em công nhân, nhất là khi phải di chuyển nơi ở, làm việc...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về Công đoàn và người lao động thành pháp luật, tạo hành lang pháp lý tốt nhất bảo vệ người lao động, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhằm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sóc Trăng: Cấp “thẻ xanh” cho người bán vé số lẻ

(CLO) Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bán vé số, tỉnh Sóc Trăng tổ chức cấp “thẻ xanh” chứng nhận đã tiêm hai liều vaccine phòng COVID-19 cho người bán vé số.

Đề nghị truy tố bà trùm lập khống nhiều công ty để buôn bán hóa đơn trái phép

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố Bùi Hồng Thiện cùng 4 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Ca nô cứu hộ bị lật, 2 cháu nhỏ bị nước lũ cuốn tử vong

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã tìm thấy thi thể 2 cháu nhỏ mất tích khi ca nô cứu hộ bị lật vào đêm ngày 30/11.

Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, Vn-Index bật tăng trở lại

(CLO) Sau những phiên bán tháo liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng trở lại và đóng góp tích cực giúp chỉ số Vn-Index tăng gần 7 điểm khi khép lại phiên giao dịch hôm nay (1/12).

Ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô, lượng khách hàng đến showroom ô tô tăng mạnh

(CLO) Hôm nay (1/12), nhiều cửa hàng, showroom ô tô và các điểm đăng ký xe tại Hà Nội đã ghi nhận lượng khách đến tăng nhanh, nhiều chỗ đông nghẹt do mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% so với mức thu quy định hiện hành.

Lạng Sơn: Tạm giữ 14 tấn thịt bò ngoại nhập chưa chứng minh được nguồn gốc hợp pháp

(CLO) Ngày 1/12, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh do nước ngoài sản xuất, nhưng chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn hợp pháp.

Thu 4 khẩu súng của 2 anh em “trùm 9X” trong đường dây ma túy “khủng”

(CLO) Bị bắt quả tang cùng lượng ma túy “khủng”, cảnh sát khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 anh em “trùm 9X”, phát hiện nhiều súng, đạn và “hàng trắng”.

Đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, lo ngại về chiến tranh nổ ra

(CLO) Hầu hết người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu mà Mỹ phải đối mặt, với phần lớn lo lắng về khả năng hai quốc gia xảy ra chiến tranh, theo một cuộc thăm dò mới được công bố bởi Viện Ronald Reagan.

Nghệ An: Chìm tàu đánh cá, 5 ngư dân mất tích ngoài khơi

(CLO) Đang đánh bắt cá ngoài khơi, chiếc tàu cá cùng 6 ngư dân bất ngờ gặp nạn. 1 ngư dân đã được cứu sống, 5 người còn lại mất tích.