Thủ tướng mong An Giang trở thành một minh chứng thành công trong thích ứng biến đổi khí hậu

(CLO) Sáng 15/12 tại thành phố Long Xuyên, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018 đã được tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Hội nghị.

Cùng dự còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Tại hội nghị, UBND tỉnh An Giang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 25 dự án ở các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, xây dựng - đô thị; trao cam kết đầu tư cho 9 nhà đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 132.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có tuyến biên giới giáp Campuchia dài gần 100 km với các cửa khẩu quốc tế có thể kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông thủy, bộ. Về địa thế, An Giang là trung tâm kinh tế, thương mại kết nối các thành phố lớn là Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Phnom Penh (Campuchia). Ngoài thế mạnh lúa gạo, thủy sản, An Giang đang thúc đẩy phát triển du lịch, coi đây là động lực tăng trưởng mới của tỉnh.

Các đại biểu tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng, để tạo cú hích cho phát triển sản xuất nông nghiệp của An Giang, một lĩnh vực có nhiều ngành đầu tàu cả nước, đó là tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến. Theo đó phải hình thành các vùng chuyên canh gắn với chế biến sâu. Các doanh nghiệp chế biến gắn với thị trường sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp của An Giang.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui khi về thăm một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và tiến trình hình thành đất nướcViệt Nam nói chung.

Theo Thủ tướng, An Giang ngày nay không chỉ là vựa lúa, vựa cá, là vùng đất linh thiêng với hệ sinh thái đa dạng hàng đầu của ĐBSCL xét về lịch sử hình thành và phát triển, cha ông chúng ta đã “mưu xa, nghĩ lớn” về nơi đây như một vùng biên giới vững chắc, về giao thương, hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân.

“Tất cả những điều trên đã và đang tái hiện trong tâm trí tôi với tất cả kỳ vọng, một niềm tin mạnh mẽ về một An Giang nối tiếp lịch sử để bước chân mạnh mẽ hơn nữa vào một giai đoạn hội nhập phát triển mới”, Thủ tướng nói.

Chúc mừng An Giang đã cấp cấp giấy phép, chứng nhận đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư với hơn 132.000 tỷ đồng, Thủ tướng bày tỏ xúc động khi nghe một chuyên gia Hà Lan phát biểu về những giá trị cốt lõi của đất An Giang cùng với các tham vấn có tính thực tiễn và giàu ý nghĩa.

Thủ tướng cho rằng, hội nghị hôm nay là chỉ dấu cho thấy nhiều khả năng năm 2019 và những năm tiếp theo, An Giang sẽ tiếp tục có những bứt phá quan trọng, trở thành một trong những ví dụ thành công sau Nghị quyết 120 về ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. Là tỉnh đông dân nhất vùng, nằm ở vị trí đầu nguồn sông Cửu Long, mỗi một thành công của An Giang có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công của Nghị quyết 120 cũng như sức bật của toàn Tây Nam Bộ.

Với tinh thần kết nối và hợp tác để thành công, Thủ tướng khái quát một số quan điểm chiến lược vì sự phát triển của An Giang.

Trước hết, với hai nhánh sông Tiền và sông Hậu chảy song song gần 100 km, An Giang được thiên nhiên ban tặng những giọt phù sa màu mỡ khó có nơi nào sánh bằng. Do vậy, An Giang không những là vựa cá, vựa lúa, nguồn xuất khẩu nông thủy sản chiến lược, không những chỉ là chỉ dẫn địa lý cho các thương hiệu lúa gạo, cá da trơn toàn cầu… mà tỉnh cần tích cực thu hút những doanh nghiệp tầm cỡ và từ đây phát triển những thương hiệu toàn cầu về nông sản Việt, gắn với các yếu tố đặc thù, độc đáo của địa phương An Giang.

Thủ tướng chụp ảnh cùng các nhà đầu tư được An Giang cấp phép đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Cho rằng liên kết vùng là vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển của An Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung, Thủ tướng nêu rõ lợi thế về nông sản, thủy sản, du lịch miền sông nước là lợi thế của cả ĐBSCL, của các doanh nghiệp và các thị trường mang tính bền vững, không bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Do vậy, sẽ rất khó để mỗi địa phương cũng như cả ĐBSCL phát triển với cách “mạnh ai nấy làm”.

Vì vậy, sứ mệnh của An Giang là phải mở mang tầm nhìn của du khách về vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam. An Giang, nơi hội tụ, giao thoa các giá trị về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và tâm linh, cần được bảo tồn, cần được du khách khắp thế giới biết đến.

An Giang không chỉ thuộc về ĐBSCL, hạt lúa, con cá do người nông dân và doanh nghiệp nơi đây nuôi trồng và đi rất nhiều nơi trên thế giới. An Giang ngày nay là cửa ngõ quan trọng của ĐBSCL, hướng về thị trường Campuchia, toàn bộ thị trường ASEAN và hàng chục nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Trong toàn bộ tiến trình lịch sử và phát triển của vùng đất này, An Giang tất yếu là một phần di sản cần được bảo tồn, cần được biết đến trên mọi phương diện văn hóa, tôn giáo, lịch sử của châu Á. Đây cũng là vẻ đẹp tiềm ẩn cần được nhận diện và trở thành quốc kế dân sinh mới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Thủ tướng lưu ý rằng những kiến tạo địa chất đặc biệt hàng triệu năm trước ở An Giang đã hình thành 7 ngọn núi giữa vùng ĐBSCL thẳng cánh cò bay là sự hàm chứa giá trị tâm linh đậm chất phương Đông trong một vùng đất có sự giao thoa về tôn giáo và tín ngưỡng. Điều này rất hấp dẫn du khách. Đối với các nhà đầu tư, đây là yếu tố phong thủy rất tốt cho sự phát triển bền vững.

Nhân sự kiện hôm nay, Thủ tướng mong muốn có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đến An Giang đầu tư, tạo ra nhiều của cải cho xã hội, trong đó có phần lợi nhuận của doanh nghiệp, công ăn việc làm, thu nhập của người dân và tạo nguồn thu ngân sách cho chính quyền. Đây không phải là câu chuyện của nhà nước và doanh nghiệp mà đây thực sự là sự chung tay của tất cả các bên có liên quan.

Với niềm vui về các dự án được cấp giấy chứng nhận, xúc tiến đầu tư hôm nay, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nói đi đôi với làm, quyết tâm làm ăn bền vững, thực hiện tốt tam giác phát triển “kinh tế, xã hội và môi trường”. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, Thủ tướng công bố cho các nhà đầu tư định hướng quy hoạch giao thông đối với An Giang. Trong đó, về đường bộ, đối với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 54 km, Chính phủ đang tháo gỡ vướng mắc cơ chế chính sách về lãi suất cho dự án để bảo đảm tiến độ cơ bản thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2020, hoàn thành vào năm 2021. Còn với cầu Vàm Cống, sẽ khắc phục sự cố nứt dầm và hoàn thành thi công toàn bộ khối lượng còn lại trong tháng 3/2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm. Ảnh: VGP

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm, 80 tuổi, là con của Mẹ Việt Nam Anh hùng, có chồng, chị và em là liệt sĩ, trú tại phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên.

PV

Xem thêm

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đáng chú ý, Nghị định quy định tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng.

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 319/2026/NĐ-CP quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách trên phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó quy định dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT), lưu trữ đến 3 năm.

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

(CLO) Chiều 18/8, nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Cỡ chữ bài viết: