Thủ tướng Thái Lan thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4

(CLO) Chiều 15/5, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam – Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chuyến thăm của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan tới Việt Nam kéo dài đến ngày 16/5.

2.jpg
Hôm nay (15/5), Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thăm chính thức Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Paetongtarn Shinawatra trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Thái Lan, đồng thời là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam kể từ năm 2014. Bà Paetongtarn sinh năm 1986, nhậm chức tháng 8/2024, hiện là Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Thái Lan và cũng là lãnh đạo Chính phủ trẻ nhất châu Á.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan tiếp tục phát triển thực chất, đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 – 2026). Thời gian qua, hai nước duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao. Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra và Thủ tướng Phạm Minh Chính từng gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tháng 10/2024 tại Lào, trong đó nhà lãnh đạo Thái Lan khẳng định coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Hiện nay, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Năm 2024, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 20,2 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2023. Riêng quý I/2025, con số này đạt 5,16 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai nước đặt mục tiêu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mốc 25 tỷ USD theo hướng cân bằng và bền vững.

Trong lĩnh vực đầu tư, Thái Lan có 761 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 14,8 tỷ USD, đứng thứ 9/149 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 2 trong số các quốc gia ASEAN. Ở chiều ngược lại, Việt Nam có 18 dự án đầu tư cấp mới và 3 lượt dự án điều chỉnh vốn sang Thái Lan, với tổng vốn đăng ký đạt 34,2 triệu USD.

Hai nước nhất trí tăng cường triển khai chiến lược “Ba Kết nối” gồm: kết nối chuỗi cung ứng; kết nối doanh nghiệp và địa phương hai nước; kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, lao động, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân tiếp tục có bước phát triển tích cực. Đáng chú ý, Thái Lan đề xuất sáng kiến “6 quốc gia, 1 điểm đến” nhằm kết nối du lịch giữa Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan – mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực dịch vụ và lữ hành.

Theo chương trình, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra sẽ hội kiến lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam; hai bên dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể.

Đặc biệt, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra và Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam – Thái Lan. Đây là cơ chế đặc biệt, thể hiện quyết tâm chính trị cao và cam kết phối hợp chặt chẽ giữa hai Chính phủ. Trước đó, ba kỳ họp Nội các chung đã được tổ chức vào các năm 2004, 2012 và 2015.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng nhận định, cuộc họp Nội các chung lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc rà soát, tháo gỡ những vướng mắc hiện hữu và định hướng các biện pháp hợp tác cụ thể. Chuyến thăm của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra sẽ tạo thêm động lực mới, góp phần làm sâu sắc hơn lòng tin chính trị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: