Thủ tướng Thái Lan xác nhận sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

(CLO) Khi giao tranh Thái Lan - Campuchia đã bước sang ngày thứ 5, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Thái Lan Anutin xác nhận ông dự kiến nói chuyện với Tổng thống Trump lúc 21:20 tối 12/12 giờ địa phương. Trước đó vào ngày 10/12, ông Trump cho biết ông sẽ gọi cho lãnh đạo cả hai nước và tin rằng “có thể khiến họ ngừng chiến”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nói hôm 11/12 rằng ông Trump chưa gọi cho các lãnh đạo Thái Lan và Campuchia, nhưng khẳng định Mỹ đang theo dõi sát sao và tham gia tích cực ở cấp cao nhất.

untitled(1).png
Thủ tướng Thái Lan Anutin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Ngoại trưởng Sihasak Phuangketkeow đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm 12/12, nhấn mạnh Thái Lan cam kết giải quyết hòa bình nhưng cần “hành động và cam kết thực chất” để duy trì ổn định lâu dài. Phía Mỹ khẳng định sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy hòa bình.

Ông Anutin cũng nói rằng quyết định giải tán quốc hội hôm 11/12 - sớm hơn dự kiến - sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xử lý xung đột. Động thái này diễn ra sau khi quan hệ giữa Đảng Tự hào Thái Lan của ông và Đảng Nhân dân đối lập đổ vỡ, khiến chương trình nghị sự của chính phủ bị đình trệ.

Theo Công báo Hoàng gia công bố ngày 12/12, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn việc giải tán quốc hội, mở đường cho bầu cử sớm. Cuộc bầu cử toàn quốc của Thái Lan phải diễn ra trong vòng 45 - 60 ngày tới.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: