Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tham dự phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20

(CLO) Sáng 28/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Sáng 28/6 (giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các nguyên thủ, lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ Hội nghị G20, ngày 28/6 diễn ra 2 phiên thảo luận với chủ đề: Kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư, Đổi mới và sáng tạo. Ngày 29/6, trong phiên họp thứ 3 và thứ 4, Hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, năng lượng. Bên lề Hội nghị sẽ có những phiên thảo luận về một số vấn đề khác như kinh tế số, phụ nữ...

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự tất cả các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị G20. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ, tiếp xúc song phương một số nhà lãnh đạo dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thứ nhất về Kinh tế toàn cầu, Thương mại và Đầu tư. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thứ nhất về Kinh tế toàn cầu, Thương mại và Đầu tư. Ảnh: TTXVN

Hội nghị G20 quy tụ lãnh đạo của các nền kinh tế hàng đầu và các thể chế kinh tế quốc tế quan trọng chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu - những chủ thể được coi là trung tâm và động lực cho tăng trưởng thế giới. Hội nghị sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề cấp bách đang tác động mạnh mẽ đến các quốc gia, nhằm đề ra giải pháp phát triển thịnh vượng và bền vững.

Trong những năm qua, G20 đã chuyển mình từ một diễn đàn hợp tác quốc tế và thảo luận chính sách quản lý khủng hoảng kinh tế thành một khuôn khổ mang tầm cỡ toàn cầu. Trọng trách ấy càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm với nhiều bất trắc do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng sâu sắc, xu hướng bảo hộ thương mại tiếp diễn... Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã mô tả nền kinh tế toàn cầu đang ở “thời điểm nhạy cảm” khi những chỉ số vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm.

Trước thực tế  đó, nước chủ nhà Nhật Bản đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20 năm nay. Các chủ đề chính không chỉ bao gồm việc loại bỏ các rào cản đối với tăng trưởng, cải cách hệ thống thương mại toàn cầu mà còn đặt ra mục tiêu thích ứng với cuộc cách mạng số, chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm rác thải nhựa, cải cách các chính sách việc làm phù hợp với tình trạng già hóa dân số, trao quyền cho phụ nữ trong lực lượng lao động, nâng cao chất lượng y tế, thúc đẩy phát triển bền vững.

Các hội nghị thượng đỉnh của G20 luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi tầm ảnh hưởng của những quyết sách được đưa ra. Diễn đàn đa phương này cũng là điểm sáng đối thoại quan trọng hiếm có, mở ra cơ hội trao đổi thẳng thắn, cởi mở và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự sự kiện bên lề về kinh tế số. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự sự kiện bên lề về kinh tế số. Ảnh: TTXVN

Đây là lần thứ tư Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự của nước chủ nhà. Tại các hội nghị trước đó, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm, đề xuất và thúc đẩy một số vấn đề được các nước đang phát triển, đặc biệt là ASEAN quan tâm.

Nhiều ý kiến đóng góp của Việt Nam được G20 ghi nhận trong các tuyên bố chung như đề cao hợp tác quốc tế trong xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, phát triển bao trùm và bền vững, nông nghiệp và an ninh nguồn nước, việc làm trong nền kinh tế số… Những nỗ lực này đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với G20 và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

* Sáng cùng ngày, tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với 25 tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, trong đó có các tên tuổi như Toshiba, Fujitsu, Hitachi, Daikin, Mazda, Mitsui, Omron, Yamaha… đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Ảnh: VGP

Tại sự kiện, đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ, các tập đoàn Nhật Bản nêu ra hàng loạt câu hỏi.

Giải đáp vấn đề mà các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là công nghệ thông tin là yếu tố có quan trọng hàng đầu và đang nỗ lực phấn đấu có trên 1 triệu nhân lực số giai đoạn 2020 - 2025, đạt chuẩn quốc tế và đảm bảo cung cấp nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này trong khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản tích cực tham gia, đào tạo, giảng dạy nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như: Điện toán đám mây, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo…

Về việc tận dụng lợi thế CPTPP, EVFTA, Thủ tướng nhấn mạnh đến mảng kinh doanh, dịch vụ và cho rằng, đây cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản; là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tận dụng tốt hơn lợi thế từ các hiệp định này, hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata. Ảnh: VGP

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata. Ảnh: VGP

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng cũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata - một nhà đầu tư lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

PV