Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT ngăn chặn hành vi săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu phản ánh, kiến nghị nêu tại bài báo “Tràn lan video săn bắt động vật hoang dã trên mạng”, theo thẩm quyền chủ động có các biện pháp ngăn chặn các hành vi săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã.

Audio

Ngày 26/3/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam có bài “Tràn lan video săn bắt động vật hoang dã trên mạng”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu phản ánh, kiến nghị nêu tại bài báo, theo thẩm quyền chủ động có các biện pháp ngăn chặn các hành vi săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã; đề xuất nội dung chỉ đạo về việc này tại dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (giao tại Công văn số 1744/VPCP-KGVX ngày 06/3/2020); hoàn thiện dự thảo Chỉ thị bảo đảm sát thực tế, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ sớm.

Theo Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT), tình trạng săn bắt, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ động vật hoang dã vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. (Ảnh minh họa- nguồn ảnh VTV)

Theo Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT), tình trạng săn bắt, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ động vật hoang dã vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. (Ảnh minh họa- nguồn ảnh VTV)

Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, phát tán phim, đoạn phim (video, clip) về việc săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã theo quy định của pháp luật

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã  có công văn chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ, ban, ngành liên quan khẩn trương soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã  trước ngày 1/4.

Đây là công văn phản hồi chính thức của Thủ tướng cho Thư ngỏ kiến nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam của các tổ chức bảo tồn thiên nhiên.

Cụ thể, sau khi dịch COVID-19 bùng nổ tại Trung Quốc và lây lan sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam, đại diện các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã đã gửi Thư ngỏ lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị về việc Việt Nam cần xác định và đóng cửa các chợ cùng các địa điểm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nhằm ngăn dịch COVID-19 bùng phát.

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã là một nguyên nhân gây ra sự lây truyền dịch bệnh thông qua tiếp xúc gần giữa con người và động vật hoang dã. 

Để đảm bảo an toàn quốc gia, an ninh kinh tế và sức khỏe cộng đồng cũng như vì mục tiêu gìn giữ các hệ sinh thái quý giá của Việt Nam, các tổ chức đề nghị Chính phủ Việt Nam thực hiện các hành động mạnh mẽ và bền vững để ngăn chặn mọi hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam thông qua các hành động cụ thể như: Xác định và đóng cửa các chợ, các địa điểm có buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp; Xác định và thực thi lệnh cấm với các nhà hàng bán trái phép các sản phẩm thịt hoang dã.

Đắc Nguyên