(CLO) Một số chủ nợ của Đức Long Gia Lai (DLG) yêu cầu đơn vị này mở thủ tục phá sản. Cổ phiếu DLG cũng nhiều tháng chỉ quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu.
Đức Long Gia Lai (DLG) và kết quả thua lỗ kỷ lục 1.197,2 tỷ đồng trong năm 2022
CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) có tiền thân là Xí nghiệp tư doanh Đức Long, được thành lập từ năm 1995. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bất động sản, năng lượng và sản xuất linh kiện điện tử.
Hoạt động kinh doanh của Đức Long Gia Lai trong hơn 1 năm trở lại đây gắn liền với 2 từ thua lỗ.
Trong Quý 2/2022, đơn vị này dù đạt doanh thu 375,4 tỷ đồng nhưng ghi nhận lỗ sau thuế tới 309 tỷ đồng. Tại Quý 3/2022, số lỗ đã giảm xuống chỉ còn 19,2 tỷ đồng nhưng lại tiếp tục leo thang lên tới 504,5 tỷ đồng trong Quý 4.
Hai khoản lỗ ghi nhận trong Quý 2 và Quý 4 đã khiến năm 2022 trở thành năm thua lỗ nặng nề nhất của DLG kể từ sau 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán. Luỹ kế cả năm 2022, công ty đạt doanh thu 1.347,9 tỷ nhưng lỗ sau thuế tới 1.197,2 tỷ đồng.
Đức Long Gia Lai (DLG) thua lỗ nghìn tỷ, vừa bị đối tác yêu cầu mở thủ tục phá sản (Ảnh TL)
Trước đó, 'kỷ lục' thua lỗ mà công ty ghi nhận là vào năm 2020 với lỗ sau thuế 929,8 tỷ đồng. Nguyên nhân gây nên những khoản lỗ kỷ lục hàng trăm tỷ đồng trong Quý 4 của Đức Long Gia Lai đến từ việc đơn vị này phải ghi nhận chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biết lên 492 tỷ đồng. Chủ yếu là do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi quá hạn theo quy định của nhà nước.
Thoát lỗ Quý 2/2023 nhưng cổ phiếu vẫn rẻ như 'rau'
Tuy phải trải qua năm 2022 không mấy suôn sẻ nhưng kết quả kinh doanh Quý 1 và Quý 2/2023 của DLG đã có đôi chút cải thiện.
Cụ thể thì công ty đã ghi nhận doanh thu Quý 1 đạt 222,7 tỷ đồng, tăng lên 288,8 tỷ đồng trong Quý 2/2023. Lợi nhuận sau thuế cũng đã được cải thiện từ mức thua lỗ hàng trăm tỷ đồng lên lãi 6,9 tỷ trong Quý 1 và lãi sau thuế 28,5 tỷ đồng trong Quý 2/2023.
Về cơ cấu tài sản, công ty ghi nhận tổng tài sản đạt 5.736,8 tỷ đồng tại cuối Quý 2, giảm 2,8% so với đầu kỳ. Trong đó nợ phải trả chiếm tỷ trọng tương đối lớn, lên tới 4.593,8 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 80% tổng nguồn vốn.
So với thời điểm đầu năm, vốn chủ sở hữu của công ty bị bào mòn đi gần 260 tỷ đồng, giảm xuống chỉ còn 1.143 tỷ đồng.
Điều đáng nói đó là mặc dù kết quả kinh doanh có nhiều cải thiện, đã thoát lỗ trong Quý 2 nhưng cổ phiếu DLG vẫn chỉ được giao dịch ở vùng giá thấp quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu, gần như không tăng trưởng so với cách đây 1 năm. Thậm chí vào ngày 7/11/2022, cổ phiếu DLG còn từng chạm đáy ở mức 1.660 đồng/cổ phiếu.
Tại phiên giao dịch ngày 5/9/2023, mã DLG đang được giao dịch ở mức giá 3.000 đồng/cổ phiếu và vẫn đang nằm trong diện cổ phiếu bị cảnh báo.
DLG bị đối tác yêu cầu mở thủ tục phá sản
Theo một công bố mới đây, Đức Long Gia Lai cho biết Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Trong đó, bên gửi đơn yêu cầu là CTCP Lilama 45.3, trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi.
Sau khi tiếp nhận đơn vào ngày 24/7/2023, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã gửi thông báo tới Đức Long Gia Lai và yêu cầu trong 30 ngày phải gửi ý kiến phản hồi cho toà án đi kèm với việc xuất trình các tài liệu theo yêu cầu quy định.
Về yêu cầu của CTCP Lilama 45.3 về việc mở thủ tục phá sản, Đức Long Gia Lai cho biết công ty đang gặp phải tình trạng khó khăn tài chính. Khoản nợ của Lilama 45.3 là khoảng 20 tỷ đồng, rất nhỏ so với tổng tài sản hiện tại của công ty.
Nếu nhìn vào con số ghi nhận trên sổ sách của công ty có thể thấy DLG đang nắm giữ tổng tài sản lên tới 5.736 tỷ đồng vào cuối Quý 2/2023. Nhưng 80% trong đó là nợ phải trả. Chưa kể đến giá trị vốn hoá trên thị trường chứng khoán hiện tại của DLG chỉ còn ghi nhận ở mức 897,9 tỷ đồng trong cuối phiên giao dịch ngày 5/9/2023.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Mẫu xe điện Mazda 6e, Volvo EX90 hay BYD Shark 6 nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên về Việt Nam, bên cạnh một số phiên bản cập nhật Honda HR-V và Hyundai Creta 2025…
(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.
(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.
(CLO) Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định truy nã đối với 2 đối tượng Nguyễn Văn Long và Phan Văn Kha liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ TAND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm để điều tra bổ sung đối với bị can Ngô Thanh Thí.
(CLO) Sáng 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham dự chương trình trao đổi học thuật quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam. Chương trình IAPP 2025 do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện.
(CLO) Vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh có cảnh quan nhiên thiên tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, hang động kỳ ảo và có một làng chài cổ sinh sống lâu đời. Ở hiện tại, nơi đây là địa điểm du lịch lý tưởng thu hút số đông du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, khám phá.
(CLO) Ảnh vệ tinh mới nhất đã hé lộ mức độ tàn phá kinh hoàng sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tại Myanmar, với hàng loạt tòa nhà bị san phẳng và số người thiệt mạng tiếp tục gia tăng.
(CLO) Tân Thủ tướng Greenland, ông Jens-Frederik Nielsen, vừa có tuyên bố cứng rắn rằng Mỹ sẽ không thể kiểm soát hòn đảo này, khẳng định quyền tự quyết thuộc về chính người dân Greenland.
(CLO) Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”. Đây là một trong số các chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025.
(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) mong muốn hợp tác với Mỹ nhưng khối này sẽ đoàn kết đáp trả nếu Washington áp thuế thép và nhôm, buộc khối này phải hành động.
(CLO) Một cô gái đang đi xe máy phát hiện xe ô tô chở gỗ lớn trên đường có hiện tượng rơi xuống đã nhanh chân vứt xe, bỏ chạy thoát hiểm trong tích tắc.
(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.
(CLO) Giới chuyên gia cho rằng, nhịp chỉnh của thị trường chứng khoán tuần qua là cần thiết cho sóng tăng ở phía trước. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong chiều hướng mua và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới mạnh tay giải ngân cho vị thế mua ròng.
(CLO) Vinafood II (VSF) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2025 tăng 20,3% dù đang phải gánh khoản lỗ lũy kế khổng lồ gần 2.800 tỷ đồng và tiếp tục không chia cổ tức năm thứ nhiều liên tiếp.
(CLO) CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco, HoSE: PAC) bị xử phạt và truy thu gần 2,3 tỷ đồng vì vi phạm hành chính về thuế, bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNDN, trong bối cảnh doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh.
(CLO) Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam năm 2025 được dự báo tăng mạnh từ 15%-20%, chủ yếu do nhu cầu phát hành trái phiếu của ngân hàng thương mại nhằm tăng vốn cấp 2 và áp lực tái tài trợ từ các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, áp lực đáo hạn vẫn tập trung lớn vào quý III và quý IV, với giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, chủ yếu từ trái phiếu bất động sản.
(CLO) CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2025 giảm nhẹ xuống 420 tỷ đồng, mặc dù doanh thu dự kiến tăng trưởng gần 2%. Chỉ riêng hai tháng đầu năm, FMC đã đạt gần 47 triệu USD doanh số, tương đương hơn 18% kế hoạch năm, nhưng vẫn chưa đủ xua tan lo ngại từ các vụ kiện chống bán phá giá và biến động thị trường tôm toàn cầu.
(CLO) Với khối nợ vay khổng lồ hơn 23.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2024, việc CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) công bố các dự án mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đang khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi lớn về khả năng huy động vốn và tính khả thi của kế hoạch này.
(CLO) Phiên giao dịch ngày 28/3, với phần lớn cổ phiếu giảm giá, trong đó có nhiều mã trụ cột, đã khiến VN-Index giảm hơn 6 điểm, xuống dưới mốc 1.320 điểm. Đây là phiên thứ 3 chỉ số chính liên tiếp đi xuống.
(CLO) Chỉ sau 8 tháng giữ chức Thành viên HĐQT VKC Holdings (mã VKC - UPCoM), ông Nguyễn Quang Huy đã bất ngờ xin từ nhiệm ngay trước ĐHĐCĐ 2025. Doanh nghiệp này đang chìm sâu trong khủng hoảng tài chính với khoản lỗ lũy kế lên đến gần 463 tỷ đồng và bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến.