Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Ăn hồng giòn, một cụ bà nguy kịch vì loét dạ dày

(CLO) Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật nội soi thành công lấy dị vật là một khối bã thức ăn lớn trong dạ dày của một cụ bà do ăn trái hồng giòn.

Audio

Sự kiện: dạ dày

Ngày 24/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca nội soi can thiệp đối với bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, trú ở TP Huế) bị xuất huyết dạ dày do ăn quả hồng giòn.

Bệnh nhân P được y bác sĩ phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân P được y bác sĩ phẫu thuật thành công.

Trước đó, ngày 20/10, bà P được người nhà chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Qua nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày với dấu hiệu chảy máu do khối bã thức ăn lớn có hình dáng như quả trứng với đường kính 5-7cm.

Sau đó, các bác sĩ khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nội soi mềm bằng cách cắt khối bã thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Sau phẫu thuật nội soi, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra khỏi dạ dày và hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, có thể ăn uống bình thường trở lại.

Bã thức ăn hồng giòn trong dạ dày bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra ngoài.

Bã thức ăn hồng giòn trong dạ dày bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra ngoài.

Theo bác sĩ Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi, Bện viện Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin sau khi ăn các loại hồng giòn, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

“Nếu ăn những thực phẩm này khi đói, dạ dày trống rỗng có nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc trong dạ dày. Ngoài ra, do thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”, bác sĩ Phương chia sẻ.

Hữu Tin – Việt Dũng