Thuốc Molnupiravir đặc trị COVID-19 dùng cho F0 cách ly tại nhà tác dụng ra sao?

(CLO) Molnupiravir là thuốc kháng virus được sử dụng trong điều trị COVID-19 đã tác dụng điều trị đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp.
Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà, giúp hạn chế bệnh nhân trở nặng và giảm tỷ lệ tử vong hiện nay. Ảnh minh họa

Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà, giúp hạn chế bệnh nhân trở nặng và giảm tỷ lệ tử vong hiện nay. Ảnh minh họa

Bản chất của thuốc Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được phát minh tại Drug Innovations at Emory (DRIVE), LLC, một công ty công nghệ sinh học phi lợi nhuận thuộc sở hữu hoàn toàn của Đại học Emory và đang được phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ cộng tác cùng công ty Ridgeback Biotherapeutics của Đức.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Giáo sư Khoa Y, Đại học New South Wales (Australia), Giám đốc Chương trình Nghiên cứu di truyền dịch tễ học và loãng xương thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan cho biết, thuốc Molnupiravir đã nằm trong "radar" quan tâm của giới nghiên cứu cả năm qua.

"Đây có thể xem là thuốc đầu tiên đặc trị cho bệnh nhân COVID-19 được Merck nghiên cứu và bào chế. Molnupiravir là thuốc được điều trị cho bệnh cúm mùa, và nay được nghiên cứu cho bệnh nhân COVID-19" - Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho hay.

Về bản chất của loại thuốc này, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn phân tích, Molnupiravir là thuốc kháng virus (tức cùng "họ" với thuốc Remdesivir vốn đã được phê chuẩn cho điều trị COVID-19) nhưng cơ chế thì khác nhau. Theo mô tả của Merck, sau khi uống, Molnupiravir sẽ vào tế bào và hoán chuyển thành những mảng RNA.

Những mảng RNA này sẽ liên kết với các chất liệu di truyền (RNA) của virus, và làm vô hiệu hoá khả năng nhân bản của virus.

"Như vậy cơ chế của Molnupiravir khác với Remdesivir một chút. Trong khi Remdesivir làm chậm quá trình nhân bản của virus, thì Molnupiravir trực tiếp làm vô hiệu hóa quá trình nhân bản" - Giáo sư Tuấn nói.

Kết quả thử nghiệm Molnupiravir ở các nước

Cũng theo giáo sư Nguyễn Văn Tuấn thuốc Molnupiravir đã qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2a và cho ra kết quả có triển vọng tốt. Theo báo cáo trên MedrXiv, thử nghiệm trên 202 bệnh nhân bị nhiễm nCov và có triệu chứng.

Đến ngày thứ 5 nhóm được điều trị hoàn toàn không có ai có tải lượng virus, nhưng nhóm chứng (giả dược) thì 11% người vẫn còn tải lượng virus (P = 0.03). Nhưng nghiên cứu này có số lượng cỡ mẫu tương đối thấp.

Merck đã làm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 1218 người, và kết quả đã được báo cáo trong một hội nghị, nhóm dùng Molnupiravir có tỉ lệ giảm tải lượng virus 78.3%, so với nhóm được điều trị theo chuẩn hiện nay là 48.4% vào ngày thứ 5.

Thử nghiệm thuốc Molnupiravir ở Việt Nam

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp.

Đồng thời, căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng, dự kiến bắt đầu vào 25/8/2021 tại TP.HCM.

Trong chương trình, các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình, và sau khi đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản, sẽ được phát 1 túi thuốc home-based care.

Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỉ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỉ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn.

Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh COVID-19 và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Ngày 23/8, lô hàng thuốc kháng virus - thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam phục vụ điều trị F0 mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM.

Xem thêm

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

(CLO) Thông tin về thuốc điều trị ung thư Amivantamab những ngày gần đây đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội và các diễn đàn bệnh nhân. Nhiều bài viết lan truyền với những cụm từ như "khối u biến mất", "bước ngoặt điều trị ung thư", thậm chí có người ví đây là "thuốc tiên" giúp chữa khỏi bệnh.

Cỡ chữ bài viết: