Điều chỉnh kích thước chữ

Time bầu chọn nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg là "Nhân vật của năm"

(CLO) Nhà vận động môi trường "nhí" nổi tiếng người Thụy Điển Greta Thunberg mới đây đã được Tạp chí Time bầu chọn là "Nhân vật của năm 2019".

Báo nói Công luận
Greta Thunberg - Nhân vật của năm 2019 do Time bình chọn.

Greta Thunberg - Nhân vật của năm 2019 do Time bình chọn.

Danh hiệu này được tạp chí Time công bố vào hôm qua ngày 11/12. Để vinh dự đạt được danh hiệu này, Greta Thunberg đã xuất sắc vượt qua nhiều cái tên rất nổi tiếng khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - người tố giác châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội Trump, ngôi sao bóng đá Megan Rapinoe, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và những người biểu tình Hong Kong. Qua đó, cô bé trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được danh hiệu này trong vòng 92 năm qua. Time bắt đầu bình chọn "Nhân vật của năm" từ năm 1927.

Trước đó, ngày 20/11, cô bé cũng đã được trao giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em vì những nỗ lực kêu gọi chống biến đổi khí hậu tạo hiệu ứng tích cực trong giới học sinh toàn cầu. 

Nhà hoạt động môi trường

Nhà hoạt động môi trường "nhí" Greta Thunberg. Ảnh: Irish Times.

Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003. Mẹ cô là Malena Ernman, một ca sĩ opera người Thụy Điển. Cha cô là Svante Thunberg, một diễn viên được đặt theo tên của Svante Arrhenius, một người trong họ nội của cô đã giành giải Nobel hóa học vì tính toán ảnh hưởng của khí nhà kính trong khí quyển. Ông của cô là Olof Thunberg, một diễn viên và đạo diễn.

Ngày 20/8/2018, Thunberg - khi đó đang học lớp 9, đã quyết định không đến trường cho đến cuộc tổng tuyển cử Thụy Điển 2018 vào ngày 9/9 sau những đợt nắng nóng và cháy rừng ở Thụy Điển. Yêu cầu của cô là chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris, và cô đã phản đối bằng cách ngồi bên ngoài Riksdag hằng ngày trong giờ học với dấu hiệu Skolstrejk for klimatet (bãi khóa vì khí hậu).

X

Cô bé phát biểu trong Hội nghị chống biến đổi khí hậu 2019.

"Nhân vật của năm" được tạp chí danh tiếng Time bình chọn thường niên, dành cho một cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng nhiều nhất trên truyền thông và trong đời sống.

Hoàng Anh (theo Time, NBC News)