Tòa liên bang cho phép Nhà Trắng tiếp tục cấm hãng tin AP tham gia sự kiện

(CLO) Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực Washington D.C. vừa qua ra phán quyết cho phép Nhà Trắng tiếp tục cấm Associated Press (AP) tham gia một số sự kiện, như tại Phòng Bầu dục và trên Không lực Một.

Vụ việc bắt nguồn từ tháng 2/2025, khi chính quyền Mỹ cấm AP tham dự các sự kiện tại các khu vực hạn chế của Nhà Trắng, bao gồm Phòng Bầu dục, máy bay Không lực Một, và khu Mar-a-Lago, vì AP từ chối tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump yêu cầu gọi Vịnh Mexico là “Vịnh Mỹ” trong các bản tin.

AP đã đệ đơn kiện, cho rằng hành động này vi phạm Tu chính án thứ Nhất và thứ Năm của Hiến pháp Mỹ, cáo buộc Nhà Trắng đang trả đũa dựa trên quan điểm biên tập của họ.

Screenshot 2025-06-07 at 11.32.06
Ông Trump chia sẻ về lệnh cấm AP trên MXH Truth Social.

Vào tháng 4/2025, Thẩm phán Quận Liên bang Trevor McFadden đã ban hành lệnh sơ bộ, yêu cầu Nhà Trắng khôi phục quyền tiếp cận của AP, nhấn mạnh rằng chính phủ không thể cấm phóng viên dựa trên quan điểm của họ.

Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm D.C. đã ra phán quyết vào ngày 6/6, tạm dừng lệnh của Thẩm phán McFadden, cho phép Nhà Trắng tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận của AP trong khi vụ kiện được giải quyết.

Tòa lập luận rằng các không gian như Phòng Bầu dục và Không lực Một không mở cửa rộng rãi cho công chúng hoặc báo chí, do đó Nhà Trắng có quyền quyết định phóng viên nào được tham gia.

Hiện tại, vụ kiện giữa AP và chính quyền Mỹ vẫn đang tiếp diễn và AP cam kết tiếp tục sử dụng tên gọi “Vịnh Mexico” theo hướng dẫn biên tập của mình, bất chấp các hạn chế về quyền tiếp cận.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: