Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc

(CLO) Chiều 3/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018.

Báo nói Công luận

Cùng tham dự cuộc gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo Bộ GD-ĐT, một số bộ ngành; các thầy giáo, cô giáo cùng hơn 50 học sinh, sinh viên đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các học sinh, sinh viên tiêu biểu chiều 3/11. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về những nỗ lực cố gắng và kết quả đạt được của ngành trong thời gian qua.

Đặc biệt, trong năm học 2017-2018, tất cả học sinh các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng, tiếp tục giữ vững và có những môn đạt thành tích cao hơn so với các năm trước. Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) với 185 thí sinh của 25 nước và vùng lãnh thổ tham gia, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam.

Những năm gần đây, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học. Hằng năm, tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chiếm bình quân 10-15%; ở một số trường đại học lớn là gần 25%. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” qua 25 năm triển khai đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Hầu hết các công trình dự thi đoạt giải được đánh giá có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng chào đón các cháu học sinh, sinh viên, hoan nghênh các cháu đã nỗ lực cố gắng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, thật thà, nhân ái, biết yêu thương giúp đỡ bạn bè, cùng nhau vượt khó học giỏi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh, nguyên khí mà suy thì đất nước yếu. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, trong đó có những thành tựu, đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước tinh thần nỗ lực cố gắng rất cao trong học tập rèn luyện, tinh thần ham học, vượt khó học giỏi, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau của các cháu học sinh, sinh viên. Nhiều cháu mặc dù nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhặt được của rơi đem trả lại người mất; có cháu kiên trì vượt khó cõng bạn đi học, kết thành đôi bạn cùng tiến…

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ cho các cháu học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ngành giáo dục - đào tạo cần hết sức quan tâm giáo dục toàn diện cho các cháu học sinh, cả “Đức, Trí, Thể, Mỹ”. Trong đó, “Đức” là gốc, là trước hết, tài là cực kỳ quan trọng, không có tài thì không xây dựng, phát triển được đất nước. “Đức” bao gồm nếp ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, trước hết là với gia đình, anh em, bạn bè, rộng ra là với quốc gia, dân tộc; phải học ăn nói, học gói, học mở, học để làm người, rồi mới làm cán bộ, làm việc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cống hiến tâm huyết, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, chăm lo vun trồng những thế hệ mầm non của đất nước.

Trong không khí thân mật, ấm áp, đại diện các em học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tận tình dạy dỗ, đồng hành, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn bè, để các em có được thành tích như ngày hôm nay. Mỗi em học sinh, sinh viên hứa sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, cố gắng hết mình tu dưỡng rèn luyện để trở thành công dân tốt, xứng đáng là người con đất Việt, có tâm, có tài để cống hiến nhiều nhất cho đất nước, quê hương.

PV